Đoàn kiểm tra của tỉnh thẩm định, đánh giá các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao An Hà và xã NTM kiểu mẫu Tân Hưng.

Views:

Chiều 30/10, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Hà Minh Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm trưởng đoàn có buổi thẩm định, đánh giá kết quả các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao An Hà và xã NTM kiểu mẫu Tân Hưng. Tiếp đoàn có đồng chí Bùi Thị Hương Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Qúa trình xây dựng xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu, 2 xã An Hà và Tân Hưng đã bám sát văn bản chỉ đạo của các cấp cùng sự chỉ đạo quyết liệt của HU- HĐND-UBND huyện, nhất là được sự đồng thuận ủng hộ cao trong nhân dân nên đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Đến nay bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ rệt, đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, người dân phấn khởi tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp. Đối với xã An Hà, tổng kinh phí huy động từ các nguồn lực thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM đạt trên 32 tỷ đồng. Thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhân dân trong xã đã đóng góp gần 19 tỷ đồng, hơn 78 nghìn ngày công lao động, hiến hơn 2,3 nghìn m2 đất xây dựng các công trình. Qua đánh giá của đoàn kiểm tra, 1 số tiêu chí đã đạt cao như: Hệ thống đường giao thông được quy hoạch khá hoàn chỉnh, toàn xã cứng hóa được hơn 37 km đường trục xã, liên thôn, trục thôn, ngõ xóm và đường nội đồng. Thu nhập bình quân đầu người dự kiến năm 2023 đạt 65,2 triệu đồng/ người/ năm, tăng hơn 37 triệu đồng so với năm 2015. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 81,3%. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội dưới 1%; trên 96,6% số gia đình đạt danh hiệu văn hóa, 10/11 thôn đạt làng văn hóa; 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% các thôn xóm có điện thắp sáng tạo cảnh quan môi trường xanh-sạh-đẹp và triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn. Quốc phòng- An ninh được duy trì giữ vững. Trên 90% số hộ dân hài lòng về kết quả xây dựng xã NTM nâng cao.

Đối với Tân Hưng, xã thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu theo lĩnh vực nổi trội về giáo dục và xác định đây là một trong những tiêu chí then chốt để thực hiện. Do vậy trong những năm qua Đảng ủy, UBNDTân Hưng đã tập trung nhiều giải pháp đồng bộ để có bước phát triển mạnh mẽ trong giáo dục. Địa phương đã đầu tư kinh phí xây mới phòng học, phòng chứcnăng và cải tạo khuôn viên cho cả 3 nhà trường. Các trường học ở cả 3 cấp học đều có cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn. Trong đó Trường Mầm non và Trường Tiểu học được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; Trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Nhìn chung quá trình thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, tổng kinh phí thực hiện năm 2023 là 15 tỷ đồng. Đến nay, xã Tân Hưng đã đạt 100% các nội dung theo quy định. Ngoài đạt tiêu chí nổi trội về giáo dục, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022; xây dựng được mô hình sản xuất ứng dụng quản lý nông nghiệp thông minh (tưới tự động) tại thôn Bãi Sim; Thu nhập bình quân đầu người đến thời điểm hiện tại đạt 71,7 triệu đồng, tăng 10% so với năm 2022. Thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, toàn xã đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân trong việc triển khai thực hiện chương trình. Nhiều hoạt động thiết thực gắn với xây dựng nông thôn mới được thực hiện. Nhận thức của cán bộ và Nhân dân về xây dựng nông thôn mới đã có chuyển biến rõ nét. Xây dựng nông thôn mới nâng cao ngày càng lan tỏa sâu rộng, tạo được phong trào thi đua rộng khắp trong toàn Đảng bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Trên sơ sở kết quả đạt được của 2 xã, các thành viên Đoàn kiểm tra của tỉnh bày tỏ ý kiến đồng tình ủng hộ và hài lòng về kết quả thực hiện xây dựng bộ tiêu chí xã NTM nâng cao An Hà và xã NTM kiểu mẫu Tân Hưng. Như vậy đến nay 2 xã An Hà đã đạt 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao theo quy định; xã Tân Hưng đạt các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Huyện Lạng Giang phấn đấu trong năm 2023 có 12/19 xã NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu.

Trong chương trình kiểm tra, thẩm định tại các xã, Đoàn kiểm tra của tỉnh cũng tới thăm mô hình trang trại nuôi gà đẻ và ấp nở gia cầm của hộ ông Nguyễn Ngọc Tuấn ở thôn Hôn Vàng xã An Hà- 1 trong những trang trại lớn, cho thu nhập cao; thăm mô hình trồng na dai của hộ ông Trần Văn Minh thôn Bãi Sim xã Tân Hưng- hộ đi đầu trong lắp đặt hệ thống tưới nước thông minh.

Sau khi tổng hợp kết quả đánh giá, hoàn thiện hồ sơ, Đoàn kiểm tra thẩm định của tỉnh sẽ trình lên UBND tỉnh đề nghị công nhận xã An Hà đạt chuẩn xã NTM nâng cao, xã Tân Hưng đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu trong năm 2023.

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024