Đoàn kiểm tra của tỉnh thẩm định, đánh giá các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao Đào Mỹ và Thái Đào

Views:

Chiều 24/11, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Hà Minh Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi thẩm định, đánh giá kết quả các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao Đào Mỹ và Thái Đào. Tiếp đoàn có đồng chí Bùi Thị Hương Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Thời gian qua, tranh thủ những thuận lợi và khắc phục những khó khăn, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã Đào Mỹ và Thái Đào đã chung sức, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao. Các xã đã thành lập BCĐ xây dựng NTM nâng cao và phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xã NTM nâng cao và đã đạt được những thành tựu, kết quả quan trọng. Đối với xã Đào Mỹ, tổng kinh phí huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao là hơn 109  tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 64,5 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 81%; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 2,95%; 100% các thôn xóm có điện thắp sáng tạo cảnh quan môi trường xanh-sạh-đẹp và triển khai mô hình phân loại rác thải tại nguồn. Quốc phòng- An ninh được duy trì giữ vững. Trên 98% số hộ dân hài lòng về kết quả xây dựng xã NTM nâng cao.

Đối với xã Thái Đào, năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trong xã ước đạt 64,2 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2023 giảm còn 0,64%%; bộ mặt nông thôn từng bươc được khởi sắc. Bên cạnh đó xã Thái Đào đã huy động nhân dân đóng góp để xây dựng kiến thiết địa phương, cùng với ngân sách nhà nước trong những năm qua xã đã thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng nhiều công trình phúc lợi công cộng như: trường học, đường giao thông, hệ thống kênh mương, nhà văn hóa, khu tập kết rác thải ở các thôn...Kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao toàn xã đạt trên 66 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 5,5 tỷ đồng, hiến trên hàng nghìn m2 đất, hàng nghìn ngày công lao động...đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương. Qua đánh giá của xã đến nay đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế các nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của xã. Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ của từng tiêu chí, các thành viên trong đoàn đề nghị các xã tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung trong báo cáo phù hợp với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí ngoài thực địa. Tại buổi thẩm định, các đại biểu đã thống nhất đánh giá xã Đào Mỹ và Thái Đào cơ bản đạt 100% tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao.

Phát biểu kết luận tại hội nghị thẩm định NTM nâng cao đồng chí Hà Minh Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh - Trưởng đoàn thẩm định đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân 2 xã Đào Mỹ và Thái Đào trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Đồng chí đề nghị 2 xã tiếp tục điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định; đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và duy trì các tiêu chí ngoài thực địa, nâng cao hơn nữa các tiêu chí xã NTM nâng cao. Trên sơ sở kết quả đạt được của 2 xã, các thành viên Đoàn kiểm tra của tỉnh bày tỏ ý kiến đồng tình ủng hộ và hài lòng về kết quả thực hiện xây dựng bộ tiêu chí xã NTM nâng cao Đào Mỹ và Thái Đào. Sau khi tổng hợp kết quả đánh giá, hoàn thiện hồ sơ, Đoàn sẽ trình lên UBND tỉnh đề nghị công nhận xã Đào Mỹ và Thái Đào đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2023.

Trong chương trình kiểm tra,thẩm định tại các xã, Đoàn kiểm tra của tỉnh cũng tới thăm mô hình trang trại gia cầm ở thôn Ruồng Cái xã Đào Mỹ và thăm cánh đồng hoa dơn ở thôn Then xã Thái Đào.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024

Total visited in day: 390