Đồng chí Thân Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện thăm và kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện

Sáng 4/4, đồng chí Thân Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đi thăm, kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại các xã Xuân Hương, Tiên Lục và Hương Sơn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT; Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện và lãnh đạo các địa phương.

Tại thôn Lẻ xã Xuân Hương, đoàn đến thăm HTX Nông nghiệp xanh Thắng Mai do anh Trịnh Văn Thắng làm Giám đốc. HTX chuyên sản xuất Rượu men lá, Rượu nếp cái  hoa vàng với quy mô 12 nghìn lít/năm. Tại cơ sở, các đồng chí trong đoàn đã thăm quy trình sản xuất trực tiếp, ủ rượu, đóng thành phẩm; lắng nghe chủ cơ sở chia sẻ những thuận lợi khó khăn trong quá trình sản xuất.

Tại xã Tiên Lục, Đoàn đến thăm HTX Thành Đạt chuyên sản xuất Nấm các loại, trong đó chủ yếu sản xuất Nấm rơm. Tại cơ sở, anh Nguyễn Văn Trình- Giám đốc HTX đã chia sẻ việc đang đầu tư xây dựng lán trại, sản xuất Nấm mối đen- đây là mô hình đầu tiên của cơ sở và đầu tiên của huyện. Mô hình trồng nấm theo hướng công nghệ cao nhà màng, quy mô diện tích thử nghiệm 1.000m2, sẽ đưa vào sản xuất trong vòng 2 tháng tới.

Tại xã Hương Sơn, Đoàn đến thăm HTX dứa sạch Hương Sơn thôn Kép 11 xã Hương Sơn do anh Nguyễn Văn Tiến làm Giám đốc. Tại HTX, các đồng chí trong đoàn trực tiếp thăm mô hình trồng dứa trái vụ với giống dứa Qeen theo tiêu chuẩn VietGap với quy mô hơn 30 ha. Được biết Hương Sơn là địa phương trồng dứa nhiều nhất huyện, mang lại thu nhập cao cho người trồng dứa nơi đây.

Sau khi trực tiếp thăm, chứng kiến, nắm bắt cụ thể những tâm tư, nguyện vọng của chủ các mô hình, thay mặt Đoàn của huyện, đồng chí Thân Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao cách làm, ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của các chủ mô hình và bày tỏ mong muốn, các mô hình sẽ tiếp tục phát triển, giải quyết và tạo việc làm mang lại thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần giảm nghèo hiệu quả. Đồng chí cũng ghi nhận sự chỉ đạo tích cực, quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền mỗi địa phương triển khai, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung và lĩnh vực nông nghiệp nói riêng. Đề nghị các xã tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kĩ thuật, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, gắn với thị trường... theo hướng bền vững, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân. Trong chỉ đạo sản xuất cần chú trọng xây dựng và phát triển các vùng hàng hóa tập trung, quy mô lớn. Việc tổ chức sản xuất phải theo hướng chuỗi liên kết, khuyến khích nhân rộng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Xác định các sản phẩm chủ lực để ưu tiên phát triển, tạo sự chuyển biến rõ nét về phát triển sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng công nghệ cao, nâng cao quy mô, năng suất, chất lượng và giá trị các sản phẩm nông nghiệp.

Được biết hiện nay huyện Lạng Giang đã có 35 sản phẩm OCOP 3 sao. Năm 2024, huyện phấn đấu xây dựng thêm 5 sản phẩm đạt hạng OCOP 3 sao, xây dựng 1 sản phẩm đạt hạng OCOP 4 sao.

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024