Bắc Giang đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Views:

Chiều 8/12, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Lạng Giang tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng, duy trì và nhân rộng mô hình, tổ chức quần chúng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (TDBVANTQ). Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Long, PCT Thường trực UBND huyện.

Phát biểu tại buổi giao lưu, đồng chí Nguyễn Văn Long, PCT Thường trực UBND huyện đã bày ỏ niềm phấn khởi khi Công an tỉnh tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng, duy trì và nhân rộng mô hình, tổ chức quần chúng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại huyện Lang Giang. Đây cũng là dịp để các đơn vị cùng nhau học hỏi những kinh nghiệm hay, bài học quý trong xây dựng, duy trì và nhân rộng mô hình, tổ chức quần chúng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở mỗi địa phương, từ đó góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, trong năm 2023, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ tỉnh ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào. Công tác xây dựng mô hình, tổ chức quần chúng có nhiều nội dung đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, gắn trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục…Công an tỉnh chỉ đạo công an 10/10 huyện, TP xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ, hội viên cấp huyện, xã, các thành viên mô hình, tổ chức quần chúng để nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện phong trào. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ. Toàn tỉnh đang duy trì 3.426 mô hình (3.236 mô hình tự quản, 190 mô hình liên kết) với 5.352 tổ chức quần chúng; 209 nhóm Zalo giữa trưởng công an cấp xã với cán bộ cơ sở và nhân dân trên địa bàn gồm 13.922 thành viên.  Ban quản trị các nhóm Zalo đã cung cấp 16.217 thông tin đến các thành viên; thành viên nhóm cung cấp 6.816 tin, trong đó 3.835 tin giúp lực lượng công an giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.  Quần chúng nhân dân giao nộp 448 khẩu súng các loại; 7.562 viên đạn; 44 quả lựu đạn; 221 linh kiện chế tạo súng; 1.685 vũ khí thô sơ; 14 bệ pháo hoa; 41,6kg pháo các loại; 937 quả pháo tự chế; 6,6kg thuốc pháo… Nhiều mô hình, tổ chức quần chúng phát huy hiệu quả thiết thực được các cấp có thẩm quyền thông báo, phổ biến nhân rộng, như: Nhóm Zalo giữa trưởng công an xã với cán bộ cơ sở và nhân dân phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự; mô hình “Đội an ninh cơ động” thôn Bắc Am, xã Tư Mại (Yên Dũng) được Cục Xây dựng phong trào BVANTQ, Bộ Công an thông báo phổ biến, nhân rộng trong toàn quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại đây, Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ tỉnh, đã đánh giá cao kết quả của lực lượng Công an các cấp tỉnh đã chủ động thực hiện hiệu quả phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ; Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ ở các địa phương. Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tham mưu, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về xây dựng phong trào TDBVANTQ, xây dựng các mô hình, tổ chức quần chúng. Tăng cường tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, lĩnh vực, địa bàn cụ thể. Chủ động phối hợp, thực hiện chương trình, kế hoạch với khối dân vận, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức  thành viên trong bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào TDBVANTQ. Rà soát, thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng, trọng tâm là duy trì hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng ở thôn, bản, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục. Hướng dẫn, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức bảo đảm an ninh trật tự, tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho các thành viên của các mô hình, tổ chức quần chúng.

Nhân dịp này, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã tặng giấy khen cho 13 mô hình, tổ chức quần chúng có nhiều thành tích trong phong trào TDBVANTQ.

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024