内容へスキップ

Bắc Giang ban hành chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2030

ページビュー:

Ngày 14/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết 26/2023/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn Bắc Giang, giai đoạn 2023-2030. Đây được coi là chính sách tổng thể hỗ trợ nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới, gồm 09 nội dung: Hỗ trợ lãi suất vay vốn tín dụng; hỗ trợ tập trung đất đai; hỗ trợ cơ giới hoá trong nông nghiệp, thuỷ sản; hỗ trợ giống lúa chất lượng; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp và thuỷ sản đạt tiêu chuẩn VietGAP, VietGAHP, GACP-WHO, hữu cơ; hỗ trợ vùng sản xuất rau hàng hoá tập trung; hỗ trợ rừng gỗ lớn; hỗ trợ trồng cây dược liệu và cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng tự nhiên; hỗ trợ làm giàu rừng tự nhiên.

Hỗ trợ lãi suất vay vốn tín dụng áp dụng cho các đối tượng doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX, trang trại nông, lâm nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ lãi suất vốn vay ngân hàng thuong mại để đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà màng; cơ sở chế biến, bảo quản nông, lâm sản và thuỷ sản; sản xuất giống cây lâm nghiệp và mua máy móc, thiết bị phục vụ cơ giới hoá, tự động hoá sản xuất. Mức hỗ trợ 50% lãi suất vốn ngân hành không quá 1.000 triệu đồng/dự án (phương án sản xuất, mua sắm). Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến có sản phẩm xuất khẩu thì được hưởng mức hỗ trợ 70% lãi suất vốn vay ngân hàng thương mại, nhưng không quá 1.500 triệu đồng/dự án (phương án sản xuất, mua sắm). Hạn mức vay vốn được hỗ trợ lãi suất tối đa không quá 70% tổng mức đầu tư của dự án (phương án sản xuất, mua sắm); thời gian hỗ trợ lãi suất theo thời gian vay vốn nhưng tối đa không quá 36 tháng, không hỗ trợ đối với lãi suất vay quá hạn.

Hỗ trợ tập trung đất đai cho các đối tượng là doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác nông, lâm nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Hỗ trợ tập trung đất đai bằng hình thức thuê đất nông nghiệp, thuê mặt nước: hỗ trợ 30 triệu đồng/ha/năm, nhưng tối đa không quá 1.000 triệu đồng/doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác để trả tiền thuê đất, thuê mặt nước. Thời gian hỗ trợ không quá 5 năm kể từ khi bắt đầu thuê. Hỗ trợ tập trung đất đai bằng hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp: hỗ trợ 75 triệu đồng/ha nhưng không quá 1.000 triệu đồng/ doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác để xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nguyên liệu. Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và tổ hợp tác tập trung đất đai bằng cả hai hình thức thì được Nhà nước hỗ trợ cho cả hai nội dung.

Hỗ trợ cơ giới hoá trong nông nghiệp, thuỷ sản cho các đối tượng doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX, tổ chức, trang trại nông nghiệp, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ 50% kinh phí mua máy móc, thiết bị, hệ thống tưới tiết kiệm nước phục vụ cơ giới hoá trong nông nghiệp, thuỷ sản nhưng không quá 500 triệu đồng/Doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác, trang trại.

Hỗ trợ giống lúa thuần chất lượng đối với HTX, liên hiệp HTX, tổ chức tác, cá nhân sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Hỗ trợ với mức 20.000 đồng/kg thóc giống.

Hỗ trợ một lần đầu cấp giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp và thuỷ sản đạt tiêu chuẩn VietGap, VietGAHP, GlobalGAP, GACP-WHO, hữu cơ đối với doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác, cá nhân sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đối với sản phẩm trồng trọt và thủy sản: Hỗ trợ cấp giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp và thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGAP là 5 triệu đồng/ha và không quá 50 triệu đồng/vùng; đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và hữu cơ là 10 triệu đồng/ha và không quá 100 triệu đồng/vùng. Đối với sản phẩm chăn nuôi: Hỗ trợ 50 triệu đồng/loại sản phẩm/giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAHP hoặc GlobalGAP hoặc hữu cơ. Đối với sản phẩm cây dược liệu: Hỗ trợ 60 triệu đồng/ha đối với sản phẩm đạt tiêu chuẩn GACP - WHO nhưng không quá 300 triệu đồng/Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác và 150 triệu đồng/cá nhân.

Hỗ trợ vùng sản xuất rau hàng hoá tập trung cho doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX, tổ chức hợp tác sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ 10 triệu đồng/ha/vụ, số lần hỗ trợ không quá 3 vụ sản xuất/mô hình.

Hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn áp dụng với các tổ chức, cá nhân sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế. Hỗ trợ 20 triệu đồng/ha để thực hiện trồng cây sinh trưởng nhanh nhưng không quá 1.000 triệu đồng/tổ chức, cá nhân (trừ các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng), hỗ trợ sẽ được chia làm 3 đợt. Hỗ trợ 55 triệu đồng/ha để thực hiện trồng các loài cây sinh trưởng chậm, được chia làm 3 đợt. Công tác khảo sát, thiết kế lập hồ sơ dự toán sẽ được hỗ trợ 1 lần kinh phí với mức 1 triệu đồng/ha.

Hỗ trợ trồng cây dược liệu và cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng tự nhiên cho các tổ chức sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế. Hỗ trợ một lần 100% chi phí mua cây giống cho diện tích trồng cây dược liệu và cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng. Mức hỗ trợ không quá 90 triệu đồng/ha, tổng kinh phí hỗ trợ không quá 500 triệu đồng/dự án. Hỗ trợ chi phí nhân công bảo vệ sau khi trồng, mức hỗ trợ 5 triệu đồng/ha/năm. Hỗ trợ 1 lần kinh phí cho công tác lập dự án hoặc khảo sát, thiết kế lập hồ sơ dự toán với mức 1 triệu đồng/ha.

Hỗ trợ làm giàu rừng tự nhiên cho tổ chức, cá nhân sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế. Hỗ trợ 100% chi phí làm giàu rừng tự nhiên. Hỗ trợ 1 lần kinh phí cho công tác lập dự án hoặc khảo sát, thiết kế lập hồ sơ dự toán với mức 1 triệu đồng/ha.

Chính sách hỗ trợ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 8 năm 2023.

Phòng Nông nghiệp

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024