跳转到内容

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức phiên họp thường kỳ quý IV, năm 2023

查看数次:

Chiều ngày 28/12, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện tổ chức phiên họp thường kỳ quý IV, nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2023, mục tiêu nhiệm vụ năm 2024. Dự có đại diện lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh, Sở Lao động- TB&XH tỉnh; các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện; các tập thể, cá nhân được khen thưởng. Đồng chí Nguyễn Văn Long - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2023, doanh số cho vay năm 2023 trên địa bàn huyện đạt 171,4 tỷ đồng, với 2.564 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn trong đó nổi bật cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ là 108,9 tỷ đồng với 798 khách hàng vay vốn. Doanh số thu nợ đạt 70,8 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng năm 2023 đạt 573 tỷ 497 triệu đồng, tăng 106 tỷ 528 triệu đồng, tỷ lệ tăng 22,8% so với năm 2022. Có 9.945  hộ còn dư nợ, dư nợ bình quân 57 triệu đồng/1 hộ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Chất lượng tín dụng duy trì ổn định, đến nay nợ quá hạn là 280 triệu đồng, chiếm 0,05% tổng dư nợ, toàn huyện có 14/21 xã không có nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 66,7%. Các hoạt động giao dịch xã đã tạo thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận tín dụng, tiết giảm chi phí, thực hiện quy chế dân chủ, công khai, minh bạch và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội trong việc thực thi tín dụng chính sách xã hội. Kết quả huy động tiền gửi của tổ chức, cá nhân đạt 137 tỷ 340 triệu đồng, tăng 7 tỷ 900 triệu đồng so với  năm 2022. Hoạt động tín dụng chính sách năm 2023 đã có đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

(Ông Trương Quang Sơn- Giám đốc PGD NHCSXH huyện báo cáo kết quả hoạt động năm 2023)

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia góp ý, trao đổi thảo luận tập trung vào việc thực hiện công tác kiểm tra giám sát và nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn xã, thị trấn đặc biệt là những Tổ TK&VV có chất lượng tín dụng yếu đang phát sinh gia tăng nợ xấu, nâng cao vai trò của các hội, đoàn thể trong rà soát cho vay người chấp hành xong án phạt tù theo QĐ 22 của Thủ tướng Chính phủ,…, nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác tín dụng chính sách trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Long - UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đề nghị: Các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục bám sát mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn ngày càng phát triển, ổn định để giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn kịp thời, sử dụng vốn vay. Đối với 04 đoàn thể chính trị- xã hội nhận ủy thác cấp huyện cần thực hiện tốt vai trò ủy thác, quản lý nguồn vốn chính sách xã hội hiệu quả, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hội cơ sở, các tổ tiết kiệm và vay vốn. Thường xuyên củng cố và kiện toàn những tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động không hiệu quả; nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn,...

Đối với UBND các xã, thị trấn cần quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát; việc rà soát, bình xét cho vay phải đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả của đồng vốn vay; 07 xã, thị trấn: Hương Sơn, Nghĩa Hưng, Tân Hưng, Dương Đức, Thị Trấn Vôi, Mỹ Thái, Yên Mỹ, nghiên cứu, có giải pháp xử lý kiên quyết đối với các khoản nợ quá hạn, lãi tồn đọng; thực hiện tốt công tác kiểm soát nợ đến hạn, không để phát sinh nợ mới.

Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị PGD NHCSXH huyện, các thành viên Ban đại diện  thực  hiện tốt công tác truyền thông về vai trò, hiệu quả tín dụng chính sách; các chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP; cho vay nhà ở xã hội, cho vay người chấp hành xong án  phạt tù theo QĐ 22 của Thủ tướng Chính, nâng cao năng lực quản trị cho cán bộ NHCSXH, cán bộ tổ chức chính trị - xã hội nhận dịch vụ ủy thác, Ban quản lý Tổ TK&VV.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tín dụng chính sách trên địa bàn huyện/.

Từ Hoài

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024