Chùa Phúc Sơn là ngôi chùa cổ, được xây dựng từ lâu đời, đây là công trình văn hoá tôn giáo tín ngưỡng cổ của nhân dân địa phương, có chức năng đáp ứng tín ngưỡng thờ Phật của nhân dân trong vùng từ xưa tới nay. Chùa Phúc Sơn là một công trình văn hoá tôn giáo cổ còn được bảo lưu đến ngày nay. Tuy đã qua nhiều lần trung tu, tôn tạo, nhưng ngôi chùa vẫn còn lưu giữ được nhiều nét uy nghi cổ kính và khang trang tố hảo. Hiện ngôi chùa còn lưu giữ được hiều hiện vật cổ có giá trị như các nét phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Lê Trung hưng, 33 pho tượng phật cổ và các bát hương, lọ hoa cây nến cổ...có nhiều giá trị cho việc nghiên cứu khoa học về lịch sử văn hoá, mỹ thuật của dân tộc ta.

Ngoài ra Chùa Phúc Sơn từ xa xưa đã là trung tâm sinh hoạt tôn giáo của nhân dân 5 thôn: Thôn Ngoài, thôn Nhuần, thôn Đụn, thôn Sàn và thôn Trám thuộc xã Mỹ Hà; là nơi tổ chức lễ hội truyền thống (Hội chùa Phúc Sơn)  vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm; trong ngày hội ngoài nghi lễ dâng hương, Ban tổ chức còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian bổ ích như cờ tướng, hát quan họ, đấu vật, bịt mắt đập niêu...

Nhận thấy những giá trị của di tích lịch sử văn hoá của Chùa Phúc Sơn, nhằm bảo vệ và phát huy các giá trị của di tích, ngay từ đầu năm 2010, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Văn hoá và Thông tin phối hợp với Ban quản lý di tích Chùa Phúc Sơn xã Mỹ Hà lập hồ sơ đề nghị tỉnh về khảo sát công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Sau một thời gian các cơ quan chuyên môn của tỉnh tiến hành khảo sát, nghiên cứu giá trị di tích, ngày 23 tháng 8 năm 2010, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 1342/QĐ-UBND về việc công nhận Di tích Chùa Phúc Sơn thuộc di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Đây là niềm vinh dự và tự hào đối với cán bộ và nhân dân huyện Lạng Giang nói chung và nhân dân xã Mỹ Hà, thôn Mỹ Lộc nói riêng.

Thứ hai, 06 Tháng 05 Năm 2024