CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT VÀ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2024

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, hiện nay các trường THCS trên địa bàn huyện vừa tập trung cao độ giảng dạy để hoàn thành chương trình chính khóa vừa tập trung hệ thống lại kiến thức, làm bài kiểm tra, hướng dẫn các kỹ năng làm bài. Công tác ôn tập được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 tiến hành từ đầu năm học đến hết học kỳ 2, các trường bố trí đan xen dạy ôn tập với kế hoạch giáo dục trong từng tuần, tích hợp trong lịch học chính khóa và các tiết học bồi dưỡng. Giai đoạn 2 ôn tập tập trung theo chủ đề, chủ điểm từ đầu tháng 5 cho đến khi thi. Song song với việc ôn tập các trường THCS, Phòng GDĐT tổ chức cho học sinh thi đăng ký khảo sát theo nguyện vọng. Sau các lần khảo sát, thầy cô giáo phân tích cấu trúc bài, chỉ rõ những thiếu sót khiến học sinh có thể bị mất điểm, giúp các em biết những hạn chế để có hướng khắc phục. Cũng từ các lần thi này, giáo viên còn nắm được năng lực từng học sinh để điều chỉnh phương thức dạy phù hợp, hiệu quả... Ngoài ra dựa trên các đợt khảo sát, giáo viên sẽ cùng phối hợp với các bậc cha mẹ tư vấn, định hướng để các em có những lựa chọn tiếp tục thi vào THPT hay phân luồng học nghề phù hợp với lực học và điều kiện kinh tế gia đình, giảm bớt áp lực cho học sinh. Các trường THCS phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề khu vực tỉnh Bắc Giang để cung cấp thông tin cho học sinh, PHHS có thêm những lựa chọn. Những đơn vị đã phối hợp tư vấn như: Trung tâm GDNN-GDTX Lạng Giang, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, Trường Cao đẳng Công nghệ Việt Hàn Bắc Giang, Trường Cao đẳng FPT, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang, Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Trường Cao đẳng Miền núi Bắc Giang… Đến nay, 100% học sinh lớp 9 đã được tư vấn, hướng nghiệp; Số học sinh đã xác định rõ lựa chọn theo học các trường nghề chiếm 36%; đạt 100% kế hoạch đã xây dựng.

(Trường THCS Đại Lâm phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ Việt Hàn Bắc Giang, Trung tâm GDNN, GDTX Lạng Giang, Huyện đoàn Lạng Giang tư vấn hướng nghiệp nghề cho HS lớp 9)

(Trường THCS Tân Hưng cùng Trường Cao đẳng Công nghệ Việt Hàn Bắc Giang, Trung tâm GDNN, GDTX Lạng Giang tư vấn các hướng đi sau tốt nghiệp THCS cho các PHHS lớp 9)

(Trường THCS TT Vôi số 1 cùng Trường Cao đẳng FPT tư vấn các hướng đi sau tốt nghiệp THCS cho các HS lớp 9)

(Trung tâm GDNN-GDTX tổ chức Hội nghị tư vấn định hướng nghề nghiệp, kỹ năng tìm kiếm việc làm năm 2024)

Hiện nay, các trường học THPT trên địa bàn đang tập trung hoàn thành chương trình năm học, vừa tổ chức ôn luyện cho học sinh, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Năm học 2023-2024 toàn huyện cấp THPT có 1.980 học sinh dự thi trong đó Trường THPT Lạng Giang số 1 có 623 học sinh; Trường THPT Lạng Giang số 2 có 598 HS; Trường THPT Lạng Giang số 3 có 466 học sinh; Trung tâm GDNN, GDTX Lạng Giang có 293 học sinh. Các trường THPT, Trung tâm GDNN, GDTX đã tổ chức thi thử 04 lần, giúp cho học sinh có được kiến thức, kỹ năng sẵn sàng bước vào kỳ thi chính thức vào ngày 27, 28 tháng 6 năm 2024. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành Giáo dục và Đào tạo, nỗ lực quyết tâm của các thầy cô giáo và các em học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn huyện sẽ diễn ra nghiêm túc, an toàn và đạt kết quả cao.

Phòng Giáo dục và Đào tạo

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024