Views:
Font size: A- A A+

Chùa Hà là ngôi chùa cổ đã từng được công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia, với truyền thống lâu đời, người dân Làng Hà nói riêng và nhân dân An Hà nói chung, đã có ý thức gìn giữ vẻ đẹp văn hóa truyền thống của quê hương mình. Nhân dân trong thôn, trong xã đã đồng lòng đóng góp kinh phí để tu bổ lại ngôi chùa, coi đó là nơi linh thiêng thành kinh đối với các vị thần linh, đồng thời coi đó là biểu tượng văn hóa cao quý trong lòng mỗi người con đất An Hà. Lễ hội Chùa Hà được tổ chức vào Mồng 8 tháng Giêng (AL). Theo các cụ bô lão tại địa phương, lễ hội này chính một buổi họp của 4 vị thần từ 4 làng lân cận. Sáng mồng 8, các làng có nghè thờ thần sẽ làm lễ rước thần về tụ hội tại ngôi chùa chính ở Chùa Hà, Tại đây, các cụ lão ông lão bà sẽ làm lễ tế thần cầu mong cho mưa thuận gió hòa, cầu cho nhân dân có được cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Sau đó, ban tổ chức sẽ có những trò chơi truyền thống như cướp cầu, đánh đu, múa rối, đi cầu kiều, Vật, thi hát quan họ... Nhân dân trong vùng coi đây là dịp để nghỉ ngơi, thư giãn và chuẩn bị tinh thần bước vào một mùa vụ mới, một năm làm ăn thuận lợi mới.

Khi kết thúc phần hôị, những nam thanh nữ tú của các làng lại chuẩn bị lễ rước kiệu về. Đến hẹn lại lên, mỗi năm một lần, lễ hội chùa Hà trở thành một điểm hẹn cho nhân dân trong và ngoài xã về vui xuân trẩy hội. Đây còn là nơi gặp gỡ, hẹn hò của những chàng trai cô gái nơi quê nhà. Ngày nay, những nét đẹp truyền thống văn hóa đang dần dần bị mai một, nhưng chắc chắn với mỗi người con quê hương An Hà sẽ luôn khắc ghi và gìn giữ những giá trị của ông cha, để đưa quê hương An Hà ngày càng giàu đep mà vẫn không đánh mất đi bản sắc truyền thống của quê hương.

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024