Hội nghị phản biện đối với dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Sáng ngày 16/4, tại Trung tâm chính trị huyện, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội nghị phản biện đối với Dự thảo Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn huyện Lạng Giang. Tham dự có Lãnh đạo, Chuyên viên phòng Nội vụ huyện, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội huyện; thành viên các Ban tư vấn của Uỷ ban MTTQ huyện; Bí thư, Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch UBMTTQ, Công chức địa chính- xây dựng; trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư của các xã Yên Mỹ, Hương Lạc, Mỹ Hà và Tiên Lục. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi- Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chủ trì hội nghị.

Theo dự thảo Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023- 2025, huyện Lạng Giang có 02 đơn vị hành chính cấp xã có diện tích nhỏ dưới 20% theo quy định về tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp xã sẽ sáp nhập giai đoạn 2023-2025 là xã Mỹ Hà và Yên Mỹ. Xã Tiên Lục và xã Hương Lạc không thuộc diện sắp xếp nhưng mục đích tổ chức lại một cách đồng bộ và sớm ổn định các đơn vị hành chính trên địa bàn huyện Lạng Giang. Đồng thời việc sắp xếp xã Mỹ Hà (thuộc diện sắp xếp) với xã Tiên Lục (thuộc diện khuyến khích), xã Yên Mỹ (thuộc diện sắp xếp) với xã Hương Lạc (thuộc diện khuyến khích) nhằm tạo không gian phát triển mới, là cơ sở để chính quyền địa phương tổ chức sản xuất, thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn ĐVHC mới.

Theo phương án sắp xếp, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Mỹ Hà với xã Tiên Lục thành một đơn vị hành chính cấp xã mới. Tên đơn vị hành chính mới dự kiến sau khi sáp nhập là xã Tiên Lục. Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Yên Mỹ với xã Hương Lạc thành một đơn vị hành chính cấp xã mới. Tên đơn vị hành chính mới dự kiến sau khi sáp nhập là xã Hương Lạc. Hiện nay, 4 xã đã hoàn thành rà soát, niêm yết danh sách cử tri. Thông báo rộng rãi trên loa truyền thanh, mạng xã hội để nhân dân nắm bắt và chủ động tìm hiểu, kiểm tra thông tin cá nhân.

Tại hội nghị, đã có 10 đại biểu phản biện và đóng góp nhiều ý kiến để việc sắp xếp ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện. Một số người dân còn băn khoăn về việc bị mất tên xã, mất truyền thống, nguồn gốc, việc phải thay đổi giấy tờ. Theo đó, nhiều ý kiến đề nghị huyện và cấp có thẩm quyền sớm có các chính sách liên quan đến công tác cán bộ; hỗ trợ sửa đổi giấy tờ cho người dân sau sắp xếp, đóng góp ý kiến về công tác kết nối giao thông,...

Đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện đã giải đáp, làm rõ nhiều vấn đề được các đại biểu và nhân dân 4 xã quan tâm.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lợi- Chủ tịch UB MTTQ huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể 4 xã Mỹ Hà, Tiên Lục, Yên Mỹ, Hương Lạc phải bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên, nắm rõ các bước thực hiện; tăng cường quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các bước sắp xếp ĐVHC. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, ổn định tư tưởng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân tại các đơn vị sáp nhập.

Với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, cùng sự thống nhất cao của các đại biểu đại diện cho các thôn ở 4 xã thuộc diện sắp xếp, đồng chí Chủ tịch UB MTTQ huyện mong muốn ngay sau hội nghị này, các đại biểu sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, định hướng nhân dân để tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia. Qua đó, góp phần cho công tác sáp nhập được thành công tốt đẹp theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước và tinh thần chỉ đạo của cấp trên./

Từ Hoài- Nguyễn Lượng

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024