Hội nghị tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa vụ Xuân năm 2024

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Dịch Vụ - Kỹ thuật nông nghiệp Lạng Giang năm 2024; Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho các hộ nông dân các xã Nghĩa Hoà, Đào Mỹ, Xương Lâm, Hương Sơn, An Hà, Dương Đức, Mỹ Thái, Nghĩa Hưng, và Tân Dĩnh tổ chức 10 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa vụ Xuân năm 2024 cho gần 1000 hộ nông dân trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Tại các buổi tập huấn, bà con nông dân được nghe hướng dẫn các quy trình, kỹ thuật chăm sóc lúa vụ xuân như: Kỹ thuật bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm cũng như liều lượng sử dụng và những điều kiện cần và đủ để cây lúa sinh trưởng và phát triển đạt năng suất tối ưu. Ngoài ra, bà con nông dân được tiếp thu các quy trình, kiến thức về cách thức chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại lúa và các biện pháp phòng trừ các loại bệnh về lúa như: Bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, vàng lá do đốm sọc vi khuẩn, sâu hại lúa, sâu cuốn lá nhỏ, biện pháp diệt chuột hại lúa...

Hiện nay, cây lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ đến cuối đẻ nhánh. Qua kết quả kiểm tra đồng ruộng của Trung tâm Dịch vụ- Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lạng Giang cho thấy đối tượng chuột đang gây hại cục bộ trên cây lúa tại các xã như Xương Lâm, Tân Dĩnh …chuột là đối tượng dịch hại nguy hiểm và khó quản lý nếu như phòng trừ không kịp thời. Ngoài ra nắng mưa xen kẽ cũng là thời điểm thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển nhất là trên giống nhiễm TBR225. Để giảm thiểu sâu bệnh gây hại trên lúa, thông qua lớp tập huấn này đã giúp các hộ nông dân ở các địa phương bổ sung thêm kiến thức về các biện pháp chăm sóc cây lúa, áp dụng hiệu quả công tác phòng trừ sâu bệnh, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Từ đó áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất vụ xuân 2024 đạt năng suất, sản lượng cao.

Trung tâm DVKT - NN

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024