跳转到内容

Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông đối với học sinh

查看数次:

Chiều ngày 2/11/2023, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến chuyên đề về bảo đảm ATGT đối với học sinh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến kết nối từ điểm cầu Trung ương đến các xã, phường, thị trấn ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, Đại tá Thân Văn Duy - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Lạng Giang. Cùng dự ở huyện có lãnh đạo Công an huyện; Các thành viên Ban An toàn giao thông huyện; Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông và Đội trưởng các Đội nghiệp vụ liên quan; Ở xã có Chủ tịch UBND các xã, thị trấn,  Trưởng Công an, công chức Giao thông - Xây dựng, Trưởng các ngành Đoàn thể:  Mặt trận Tổ quốc, Cựu Chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên; Ở trường học có Hiệu trưởng các Trường THPT; Trung tâm GDNN - GDTX, Hiệu trưởng các trường THCS, Tiểu học trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/10/2023, toàn quốc xảy ra 881 vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6-18 tuổi), làm chết 490 người, bị thương 827 người. So với cùng kỳ năm 2022, tăng 8 vụ, giảm 33 người chết, giảm 34 người bị thương. Lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc phát hiện, xử lý 64.446 trường hợp học sinh vi phạm trật tự ATGT; tạm giữ 61.356 xe mô tô.

Bên cạnh đó, xảy ra 3 vụ đua xe trái phép, tạm giữ 57 đối tượng lứa tuổi học sinh, 51 xe mô tô; 201 vụ tụ tập chạy xe phóng nhanh, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự công cộng, tạm giữ 395 đối tượng lứa tuổi học sinh, 537 mô tô. Đặc biệt, có 16 vụ chống người thi hành công vụ, làm bị thương 10 đồng chí; bắt giữ 16 đối tượng lứa tuổi học sinh bàn giao cho cơ quan điều tra xử lý.

Điều đáng lo ngại đó là TNGT liên quan học sinh nhiều, làm gần 500 em chết mỗi năm và hơn 800 em bị thương để lại những hậu quả nặng nề đối với cá nhân các em, gia đình và xã hội. Tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về ATGT hiện nay ngày càng phổ biến và có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là hiện tượng học sinh THCS, THPT đi học bằng phương tiện xe máy điện, xe máy, xe mô tô, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ… Đây là điều đáng bàn và cần có biện pháp ngăn chặn.

Nguyên nhân xảy ra TNGT phần lớn do đi không đúng phần đường, làn đường, chiều đường quy định; không chú ý quan sát; chuyển hướng không đúng quy định; tránh vượt không đúng quy định; không nhường đường; không giữ khoảng cách an toàn; sử dụng rượu bia; vi phạm tốc độ; không chấp hành biển báo hiệu đường bộ; đi bộ qua đường không đúng quy định...

Tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đã tích cực thảo luận, tập trung phân tích những nguyên nhân gây TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh; đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp, cách làm hay đã thực hiện tại địa phương, đơn vị mình.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các địa phương, bộ, ngành, nhất là các bộ: Giáo dục và Đào tạo, Công an, Giao thông - Vận tải, các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT trong tình hình mới”; Nghị quyết số 149/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW; Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ trong tình hình mới”. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lưu ý tuyên truyền cá biệt, ứng dụng mạng xã hội để học sinh dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện. Tập trung trang bị cho học sinh những kỹ năng điều khiển phương tiện, xử lý tình huống. Giúp học sinh nhận thức sâu sắc về trách nhiệm bản thân đối với gia đình, nhà trường và xã hội trong việc phòng tránh TNGT.  Các gia đình không giao xe cho học sinh khi chưa đủ điều kiện. Tăng cường phối hợp giữa lực lượng chức năng - nhà trường - gia đình trong việc quản lý và giáo dục học sinh. Xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục và nhà trường, lớp học, giáo viên trong bảo đảm trật tự ATGT đối với học sinh.  Đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp học sinh vi phạm. Đối với các hành vi cố ý, vi phạm có tổ chức, tái phạm nhiều lần phải xem xét, xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung.

Đề cao vai trò của người đứng đầu ở các cơ sở giáo dục, xem xét tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua hằng năm nếu để xảy ra tình trạng học sinh vi phạm trật tự ATGT.

Thanh Nga  - Dương Uyên

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024