Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác tuyển quân năm 2024 tại huyện Lạng Giang

Views:
Font size: A- A A+

Sáng 31/1, Đoàn kiểm tra số của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Bắc Giang do đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn đã  có buổi kiểm tra kết quả thực hiện quy trình công tác tuyển quân và chuẩn bị lễ giao, nhận quân năm 2024 tại huyện Lạng Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

Đoàn kiểm tra của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh kiểm tra các nội dung trọng tâm như: Kết qủa đăng ký, quản lý, rà duyệt nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; hồ sơ danh sách di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; Kết quả khám sơ tuyển sức khoẻ cấp xã và khám tuyển sức khoẻ nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân tại cấp huyện. Kết quả xét duyệt công dân thuộc diện nhập ngũ, miễn, tạm hãn; chốt quân số, phát hiện lệnh gọi nhập ngũ; cấp phát, chi trả kinh phí cho khám sức khoẻ NVQS; kế hoạch cấp phát quân trang, gặp mặt, tặng quà động viên công nhân sắn sàng nhập ngũ; công tác hiệp đồng giữa địa phương và đơn vị trong nghiên cứu hoàn thiện, bàn giao hồ sơ; kế hoạch chuẩn bị và tổ chức Lễ giao nhận quân; Xử lý vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ công tác tuyển quân, tuyển công an nghĩa vụ năm 2024.

Qua đánh giá huyện Lạng Giang có tổng số 6.184 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, trong đó có 1.966 công dân đủ điều kiện khám sơ tuyển. Kết quả có 1.546 công dân đủ điều kiện khám sức khoẻ tại huyện. Năm 2024, chỉ tiêu tuyển quân của huyện Lạng Giang được tỉnh giao là 390 công dân. Trong đó tham gia nghĩa vụ trong quân đội có 358 công dân, tham gia nghĩa vụ công an nhân dân là 32 công dân.

Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024, các cấp ủy, chính quyền trong huyện đã tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 đầy đủ, đúng quy trình, các bước theo quy định. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và các xã, thị trấn được kiện toàn và ban hành các văn bản chỉ đạo rà soát, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ năm 2024; chỉ đạo cơ sở tổ chức sơ tuyển và khám tuyển tại huyện theo đúng kế hoạch. Ban chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với các phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện có các văn bản hướng dẫn cơ sở về công tác tuyên truyền thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự, Luật Công an nhân dân, các chế độ chính sách đối với công dân nam nhập ngũ và hạ sĩ quan binh sĩ tại ngũ. Các bước của quy trình tuyển quân được huyện thực hiện đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Công tác chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân được thực hiện nghiêm túc túc, đảm bảo hướng đến trang trọng, an toàn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá: Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Lạng Giang chấp hành nghiêm kế hoạch kiểm tra của HĐNV quân sự tỉnh, tổ chức quán triệt nghiêm đến 100% cán bộ, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện, xã; xây dựng kế hoạch và làm tốt công tác chuẩn bị phục vụ kiểm tra. Các nội dung kiểm tra cơ bản đạt kết quả tốt. Quy trình tuyển quân đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền; quan tâm, vận động các gia đình có thanh niên thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ Quân sự. Thời gian này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các xã, thị trấn cần thực hiện tốt công tác quản lý chặt chẽ những di biến động về quân số; phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà tạo không khí phấn khởi cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ; thực hiện tốt việc phát lệnh đảm bảo thời gian; đảm bảo nghiêm quy định của pháp luật, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với công dân trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời  chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ giao quân chu đáo an toàn, tiết kiệm theo quy định. Được biết lễ giao nhận quân năm 2024 tại huyện Lạng Giang diễn ra vào ngày 25/2/2024 ( tức 16 tháng Giêng).

Nhân buổi kiểm tra tại huyện, Đoàn kiểm tra số 2 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Bắc Giang đã tới thăm hỏi, tặng quà thanh niên Vi Văn Thái, dân tộc Nùng ở thôn Bén Rộng xã Hương Lạc viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2024

Thanh Nga- Nguyễn Lượng

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024