Hàng năm cứ vào ngày mồng 8 tháng Giêng (Al), bà con nhân dân An Hà lại nô nức sắm sửa chuẩn bị cho lễ hội truyền thống. Vừa hết tết Nguyên Đán, bà con tranh thủ ra thăm đồng sau mấy ngày tết, lại nhanh nhanh trở về chuẩn bị lá dong. thịt mỡ dưa hành, lại gói bánh chưng để làm lễ gia tiên trong ngày hội làng. Cả xã có đến 13 thôn, nhưng chỉ có 4 thôn là Xóm Kép, Xóm Đông, Xóm Mia và Xóm Hà có ngôi nghè thờ thần, mỗi thôn này đều có thờ một vị thần linh thiêng, là biểu tượng tâm linh cho mỗi người dân trong thôn, trong xã.

Ngày mùng 7 tết, các thôn chuẩn bị lễ hội ngay tại nghè làng mình. Các nam thanh nữ tú lựa chọn và tập hợp thành một đội rước kiệu. Các chàng trai cô gái xúng xính trong chiếc áo kiệu đủ màu, miệng cười tươi hớn hở, niềm tự hào được đại diện cho người dân trong làng đưa Thần về nơi chính hội. Những năm gần đây, khi kinh tế phát triển, các thôn có điều kiện mở rộng lễ hội. Tiêu biểu là lễ hội làng Kép, với nghi lễ rước thần long trọng đi vòng quanh ngôi làng, nhằm mục đích giáo dục tình yêu quê hương đất nước đối với thanh thiếu niên trong thôn, đồng thời muốn tỏ lòng tôn kính báo cáo với thần linh về sự phát triển trù phú của nhân dân trong làng. Trong lễ hội này, ban tổ chức cũng tại hiện lại những trò chơi dân gian truyền thống độc đáo như thi đập niêu, đi cầu kiều, chơi bao bố, chọi gà, cờ vua, cờ tướng và các trò chơi khác cho thanh thiếu niên như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... Điều đó có ý nghĩa gió phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa của quê hương, đồng thời, tăng cường tinh thần đoàn kết, yêu quê hương đối với thế hệ trẻ.

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024