Họp phiên thường kỳ UBND huyện tháng 4/2024

Sáng ngày 22/4, đồng chí Nguyễn Văn Bằng- Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 4/2024 của UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND, đại diện các Ban của HĐND huyện.

Tình hình KT-XH của huyện tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2024 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong tháng 4, giá trị sản xuất công nghiệp- xây dựng trên địa bàn ước đạt 1.169 tỷ đồng, đưa giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng 4 tháng đầu năm đạt 4.656 tỷ đồng, đạt 33,4% kế hoạch, tăng 15,8% so với CKNT.

Sản xuất nông nghiệp bảo đảm tiến độ. Đến nay, do làm tốt công tác phòng, trừ sâu bệnh nên các trà lúa, cây màu vụ xuân đều sinh trưởng và phát triển tốt.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tháng 4/2024 ước đạt 95 tỷ đồng, đưa tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 4 tháng đầu năm lên 388 tỷ đồng đạt 37% KH năm và tăng 112% so cùng kỳ.

An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Bên cạnh những kết quả đạt được, một số cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn chưa tập trung cao cho công tác giải quyết đơn, để đơn quá hạn, công dân bức xúc gửi đơn vượt cấp như: xã Xương Lâm, Quang Thịnh.

Tiến độ công tác bồi thường GPMB các dự án theo Quyết định số 30 của UBND tỉnh còn chậm do vướng mắc việc người dân không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, phải thiết lập hồ sơ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, cưỡng chế thu hồi đất tại các dự án: Khu đô thị số 1, xã Thái Đào; Khu đô thị số 4, xã Thái Đào; khu dân cư Tân Hòa, xã Xương Lâm; Khu dân cư thôn Giếng, xã Tiên Lục.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về một số nội dung như: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 22/6/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường quản lý và sử dụng quỹ đất nông nghiệp công ích do UBND cấp xã quản lý trên địa bàn huyện;

Thành lập Ban chỉ đạo rà soát, kiểm tra việc lập hệ thống hồ sơ quản lý quỹ đất nông nghiệp công ích trên địa bàn, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát; chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các xã, thị trấn phương án điều tra, rà soát, tổng hợp và phê duyệt quỹ đất sản xuất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích do UBND cấp xã quản lý sử dụng.

Tập trung cao xử lý các trường hợp vi phạm đất đai theo Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Đối với các trường hợp vi phạm sau ngày ban hành Chỉ thị đã xử lý xong, yêu cầu UBND các xã thị trấn thường xuyên bám sát tuyên truyền, kiểm tra các hộ, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm. Báo cáo kết quả sản xuất vụ mùa, cây màu vụ Đông năm 2023; kế hoạch sản xuất vụ mùa và cây màu vụ Đông năm 2024. Báo cáo kết quả rà soát Đồ án quy hoạch chung đô thị thị trấn Vôi, thị trấn Kép, quy hoạch phân khu 6 thành phố Bắc Giang -Phục vụ công tác lập quy hoạch chung đô thị Lạng Giang,….

Phiên họp cũng cho ý kiến về nội dung Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU, ngày 31/01/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh…

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bằng- Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

Các cơ quan, phòng, ban chuyên môn tập trung rà soát, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm tiến độ, chất lượng. Quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất gắn với xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 31/01/2024 của Tỉnh uỷ Bắc Giang.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 22/6/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường quản lý và sử dụng quỹ đất nông nghiệp công ích do UBND cấp xã quản lý trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án thu hồi đất năm 2024. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/02/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công xây dựng mới các hạng mục công trình, dự án theo kế hoạch. Tăng cường kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng cơ bản đang thi công trên địa bàn. Quan tâm công tác quản lý, chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị./.

Từ Hoài- Nguyễn Lượng

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024