Khởi công, khánh thành các dự án trong tháng 4/2023 và tiến độ thực hiện 1 số dự án trọng điểm

Năm 2023, UBND huyện Lạng Giang đầu tư xây dựng 158 công trình, Trong đó: 113 công trình chuyển tiếp và 45 công trình xây mới bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và giao cho 05 chủ đầu tư gồm: Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện; Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Phòng Nông nghiệp và PPTN ); Văn phòng  HĐND&UBND; Trung tâm Phát triển quỹ đất và quản lý trật tự giao thông xây dựng môi trường; Ban chỉ huy quân sự huyện , với tổng mức đầu tư 158 công trình là 7.836,842 tỷ đồng, vốn bố trí là 675,467 tỷ đồng. Đến nay, tiến độ chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản đạt yêu cầu so với kế hoạch của huyện. Trong 158 công trình được đầu tư xây dựng hiện có: 56 công trình đang chuẩn bị đầu tư và 102 công trình đang thực hiện đầu tư. Tiến độ giải ngân vốn chuyển nguồn đạt 72,198 tỷ đồng.

Trong tháng 4/2023, có 2 công trình đã khởi công, khánh thành là công trình Cải tạo, nâng cấp nhà đa năng, các công trình phụ trợ trường tiểu học xã An Hà khởi công ngày 19/04  và công trình Nhà hiệu bộ, các công trình phụ trợ trường Tiểu học xã Thái Đào khởi công ngày 21/4.

Bên cạnh đó, năm 2023, theo danh mục Đầu tư công toàn huyện có 02 công trình trọng điểm cần tập trung chỉ đạo thực hiện, trong đó: có 01 công trình giao thông và 01 công trình hạ tầng kỹ thuật. Tiến độ cụ thể như sau:

1. Đường kết nối từ ĐT.292 qua Khu công nghiệp An Hà, huyện Lạng Giang đến đường Vành đai Đông Bắc, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

- Chủ đầu tư: UBND huyện Lạng Giang.

- Dự án đã được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi với tổng mức là 410,0 tỷ đồng.

- Quy mô: Đầu tư theo quy mô đường cấp III đồng bằng với tổng chiều dài khoảng 15,3km, chiều rộng mặt đường 11,0m. Điểm đầu giao ĐT295, tại km1+950 thuộc thị trấn Kép điểm cuối giao đường vành đai Đông Bắc thuộc phường Thọ Xương (gần nhà máy đạm Hà Bắc) đi qua địa bàn thị trấn Kép và các xã: An Hà, Hương Lạc, Tân Thanh, Mỹ Thái, Xuân Hương.

- Thời gian thực hiện: 2022 - 2025.

- Về tiến độ thực hiện: Đến nay đang thương hảo Hợp đồng, trình thẩm định E-HSĐXTC Tư vấn Lập báo cáo ĐTM; phê duyệt phương án Khảo sát xây dựng phục vụ thiết kế BVTC-DT và mở chấm thầu E-HSĐXKT gói cắm cọc GPMB dự án

2. Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị sinh thái thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang

- Chủ đầu tư: Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện.

- Tổng mức đầu tư là 568,0 tỷ đồng

- Quy mô: 55,1 ha (Trong đó: 143 lô LK diện tích 1,5ha đất ở;  23 lô biệt thự 1,75ha đất ở; 02 lô TM 0,45ha đất thương mại dịch vụ; 04 lô đất hỗn hợp diện tích 2,08ha;  01 lô đất cao tầng tiện tích 2,9ha)

- Thời gian thực hiện: 2023 - 2026.

- Về tiến độ thực hiện: Đến nay đang hoàn thiện ĐTM theo Hồ sơ Báo cáo nghiên cứu kỹ thuật và lập Hồ sơ Báo cáo nghiên cứu kỹ thuật đến bước hoàn thiện hồ sơ dự án (thủ tục đấu nối điện nước, địa điểm đổ thải tại địa phương).

Hiện nay các công trình vẫn còn những tồn tại, vướng mắc:

Thứ nhất, tại vị trí xây dựng công trình Nhà hiệu bộ và các công trình phụ trợ trường Tiểu học xã Thái Đào chưa được san lấp mặt bằng theo dự án do xã Thái Đào làm chủ đầu tư, đường vào công trình hiện chưa có do Công ty HUD2 vẫn cấm đường dẫn đến có thể chưa thi công được.

Thứ hai, sự thiếu hụt nguồn đất đắp và giá các loại vật liệu đắp nền tăng cao ảnh hưởng tới tiến độ các dự án.

Thứ ba, quá trình triển khai chuẩn bị đầu tư tiếp tục gặp khó khăn trong khâu lập dự toán do giá vật liệu xây dựng thay đổi đột biến ảnh hưởng tới giá trị dự toán xây dựng công trình cần phải điều chỉnh, bổ sung và chỉnh sửa nhiều lần, kéo dài thời gian chuẩn bị đầu tư.

Cuối cùng, công trình Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị sinh thái thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang do có sử dụng đất lúa là chính nên quá trình chuẩn bị đầu tư gặp nhiều khó khăn; 100% các dự án đều phải thực hiện đánh giá ĐTM, việc đánh giá ĐTM vừa mất nhiều thời gian (trung bình 3tháng) và gặp nhiều khó khăn khi chưa có quy hoạch hệ thống xử lý nước thải đồng bộ, các trạm xử lý nước thải chưa được đầu tư nên khó trong thủ tục đấu nối.

Ban Quản lý dự án

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024