跳转到内容

Lạng Giang chỉ đạo thực hiện hoàn thiện hồ sơ giao đất cho Giáo xứ Tiên Lục

查看数次:

Sáng ngày 7/5/2024, đồng chí Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch thường  trực UBND huyện chủ trì buổi làm việc thực hiện hồ sơ giao đất cho Giáo xứ Tiên Lục. Cùng dự có lãnh đạo và chuyên viên liên quan của Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND, công chức Địa chính - Giao thông XD&MT xã Tiên Lục.

Nhà thờ Tiên Lục được xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 1942 với diện tích 3.815,1m2 được sử dụng ổn định, không có tranh chấp. Sau khi được công nhận Giáo xứ, đến ngày 31/12/2021 thì Giáo xứ Tiên Lục được UBND tỉnh công nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất đã xây dựng nhà thờ tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang. Đến năm 2022, Giáo xứ Tiên Lục tiếp tục được UBND tỉnh cho phép mở rộng với diện tích 1.849,7m2 về việc chuyển mục đích sử dụng đất, Giáo xứ Tiên Lục thuộc Giáo phận Bắc Ninh có 01 giáo họ (Thôn Tây) và 07 giáo điểm (Kép, Vôi, Dương Đức; Hữu Lũng, Suối Ngang 2, Cai Kinh, Hữu Liên) với hơn 2.300 giáo dân là cơ sở tôn giáo đã đăng ký, hiện đang hoạt động ổn định, hợp pháp theo quy định pháp luật. Ngày 23/5/2022, Giáo xứ Tiên Lục được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích 5.664,8m2 đang sử dụng. Ngày 16/10/2023, UBND huyện Lạng Giang nhận được đề nghị của Giáo xứ Tiên Lục, với nội dung: Đề nghị giao thêm đất cho Giáo xứ Tiên Lục để xây dựng sân sinh hoạt và khu cây xanh. Việc giao thêm diện tích đất xây dựng nhà thờ Giáo xứ Tiên Lục nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của giáo dân cũng như đảm bảo đời sống tinh thần của nhân dân xã Tiên Lục và các khu vực xung quanh.

Sau khi xem xét nội dung đề nghị, UBND huyện báo cáo,đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết và được  đồng ý chủ trương cho Giáo xứ Tiên Lục được giao thêm đất để làm sân, cây xanh phục vụ mục đích tôn giáo, cụ thể: Để làm thêm cho Giáo xứ Tiên Lục 5.037,6m2 và làm vỉa hè, lối ra 548,8m2.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận, đề xuất tháo gỡ vướng mắc khó khăn để hoàn thiện hồ sơ.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch thường  trực UBND huyện giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Tiên Lục phối hợp hướng dẫn Giáo xứ Tiên Lục sớm hoàn thiện thủ tục hồ sơ trình phê duyệt theo luật định.

Dương Uyên

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024