跳转到内容

Lạng Giang: Giải ngân 100 triệu đồng cho hộ đầu tiên, thực hiện theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ

查看数次:

Ngày 14/11, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạng Giang đã giải ngân cho 1 hộ ở xã Quang Thịnh vay vốn với số tiền 100 triệu đồng để đầu tư kinh doanh vận tải. Đây cũng là hộ đầu tiên trên địa bàn huyện Lạng Giang được vay vốn theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Thực hiện chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù; cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ NHCSXH để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm là một chính sách nhân văn, nhân đạo, khẳng định sự chung tay của Nhà nước và xã hội trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, từng bước xóa bỏ kỳ thị, xa lánh của xã hội đối với người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ có những điều kiện thuận lợi để sớm tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Hiện nay huyện Lạng Giang có 282 trường hợp chấp hành xong án phạt tù về địa phương. Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lạng Giang đã tích cực phối hợp với lực lượng công an các cấp trong huyện đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền về Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ; thống kê rà soát chính xác các trường hợp người chấp hành xong án phạt tù về địa phương; tổng hợp nhu cầu để triển khai cho vay, đáp ứng kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm; qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ, góp phần giảm tỷ lệ tái phạm tội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Qua rà soát trên địa bàn huyện và kế hoạch phân bổ vốn của Trung ương, trong tháng 11 này, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lạng Giang sẽ giải ngân vốn 400 triệu đồng cho 4 hộ có người chấp hành xong án phạt tù để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm; mức vay tối đa 100 triệu đồng và lãi suất cho vay 6,6%/năm, bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Theo quy định, những người được vay vốn đều đã chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, do Công an cấp xã lập và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.Thời gian kể từ khi chấp hành xong án phạt tù đến thời điểm vay vốn tối đa là 5 năm. Phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của người chấp hành xong án phạt tù là người đứng tên vay vốn và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội. Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lạng Giang sẽ triển khai giải ngân nguồn vốn được phân bổ theo đúng quy định, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, giúp người chấp hành xong án phạt tù có vốn đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm trên chính mảnh đất quê hương.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024