Lạng Giang hoàn thành gieo cấy lúa chiêm xuân

Views:

Vụ chiêm xuân năm nay, toàn huyện có kế hoạch gieo trồng hơn 7,9 nghìn ha cây trồng các loại, trong đó lúa 6.280 ha, còn lại là ngô, lạc, khoai lang, rau màu và các cây trồng khác. Tính đến 10/3, thời điểm kết thúc khung thời vụ gieo cấy lúa xuân năm 2024, các xã, thị trấn trong huyện đã hoàn thành kế hoạch gieo cấy, với diện tích 6.280 ha lúa, đạt 100% kế hoạch.

Có được kết quả trên là do từ đầu vụ đến nay, các cơ quan chuyên muôn của huyện và UBND các xã, thị trấn xuyên quan tâm chỉ đạo, định hướng nông dân tập trung sản xuất phù hợp với cơ cấu mùa vụ và đặc tính của từng loại cây trồng; tích cực phối hợp kiểm tra, nắm bắt tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng; chỉ đạo hướng dẫn chăm sóc, phòng, chống rét, sâu bệnh kịp thời, hiệu quả. Bởi vậy, dù bị ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại xảy ra từ cuối tháng 12/2023 đến đầu tháng 3 vừa qua song các diện tích cây trồng không bị ảnh hưởng. Ngay khi thời tiết ấm lên, bà con khẩn trương xuống đồng gieo cấy lúa trong khung thời vụ. Đến nay, các diện tích lúa sau cấy đều phát triển tốt. Một số diện tích lúa non bị ốc bươu vàng và sâu bệnh khác gây hại đã được phát hiện, xử lý kịp thời.

Để chủ động trong công tác chăm sóc giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt,
đẻ nhánh sớm, tập trung làm tiền đề cho năng suất sau này, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên thăm đồng, nắm bắt tình hình sản xuất thực tế tại địa phương từ đó chỉ đạo bà con nông dân bón thúc lần 1 sớm cho cây lúa vào thời điểm lúa bén rễ hồi xanh - bắt đầu đẻ nhánh.

Ngoài việc chăm sóc, bón phân cho cây lúa cần quan tâm tới một số đối tượng sâu bệnh gây hại như: bọ trĩ, giòi đục lá, chuột, bệnh nghẹt rễ, đạo ôn lá... trong thời gian tới sẽ xuất hiện, nếu sâu bệnh gây hại với tỷ lệ và mật độ cao thì tiến hành chỉ đạo phòng trừ.

Nguyễn Lượng

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024