跳转到内容

Lạng Giang: Kiểm điểm tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.

查看数次:

Chiều 4/8, đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023.

Tại hội nghị đại diện lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 7 tháng đầu năm 2023. Theo đó, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện là gần 5,9 tỷ đồng. Trong đó, hơn 1,4 tỷ đồng là nguồn kinh phí 2022 chuyển sang thực hiện năm 2023, nguồn vốn tỉnh phân bổ năm 2023 là gần 4,5 tỷ đồng để thực hiện 5 dự án của chương trình. Đến tháng 7/2023 toàn huyện mới giải ngân được 22,5 triệu đồng, đạt tỷ lệ rất thấp  so với kế hoạch vốn. Đến nay còn nhiều dự án, nội dung chưa hoàn thành thủ tục. Nguyên nhân là do các cơ quan chủ trì chương trình, đơn vị được phân bổ vốn chưa tích cực tham mưu thực hiện. Đặc biệt, tiến độ giao vốn đối với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp của các xã rất chậm, nguy cơ không hoàn thành kế hoạch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã mạnh dạn chỉ ra những khó khăn, tồn tại, trong quá trình thực hiện các dự án, tiểu dự án như: vốn Tiểu dự án 3, Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 4 đến nay chưa giải ngân vốn do UBND tỉnh chưa có quyết định về giá dịch vụ đào tạo nghề để huyện có cơ sở đặt hàng đào tạo với cơ sở dạy nghề; Vốn phân bổ thực hiện Dự án 2, tiểu dự án 1 thuộc Dự án 3 chưa giải ngân được do đầu tháng 7/2023 tỉnh mới ban hành hướng dẫn liên ngành để thực hiện; Một số văn bản hướng dẫn thực hiện Dự án 4 chậm; Các chủ đầu tư, cán bộ phụ trách các dự án không được đào tạo quy trình đấu thầu nên lúng túng dẫn đến chậm tiến độ…..

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn, các cơ quan được giao chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án; Bám sát Nghị định số 27, Nghị định số 38 và hướng dẫn liên ngành của tỉnh, phấn đấu hết quý III/2023 hoàn thành các bước. Đồng chí đề nghị các đơn vị, chính quyền các xã tích cực vào cuộc, nhất là người đứng đầu quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành nếu có vướng mắc chủ động trao đổi các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn. Đặc biệt là Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cần phối hợp tốt với các cơ quan, các xã thị trấn trong triển khai thực hiện. Đồng thời linh hoạt hơn trong xử lý các vấn đề để vừa bảo đảm đúng với quy định của pháp luật, vừa tạo thuận lợi nhằm hoàn thành mục tiêu, kế hoạch cũng như tiến độ giải ngân; qua đó giúp các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo sớm được tiếp cận dự án, tạo động lực vươn lên thoát nghèo.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024

Total visited in day: 401