Lạng Giang phát động đợt cao điểm thu hồi vũ khí vật liệu nổ

Views:

Chiều ngày 16/01/2024, Hội Cựu chiến binh (CCB); Hội nông dân và Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức hội nghị phát động đợt cao điểm vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn năm 2024. Đến dự có Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Quốc Hà; đồng chí Ngô Thanh Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Lạng giang và đại diện Hội CCB, Hội nông dân và Công an các xã, thị trấn.

(Toàn cảnh Hội nghị)

Thực hiện chỉ đạo của BTV Huyện ủy Lạng Giang, Công an huyện và Hội CCB huyện phối hợp ban hành Kế hoạch thực hiện đợt cao điểm vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn huyện năm 2024. Qua đây nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hội CCB và công an các cấp trong công tác phòng ngừa tội phạm vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT; thu hồi triệt để số lượng các loại vũ khí, vật liệu nổ... trôi nổi trong dân. Lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), các ngày lễ lớn của đất nước và mừng xuân Giáp Thìn năm 2024. Để thực hiện Kế hoạch trên lực lượng Công an các cấp; Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn;  Hội CCB và Hội Nông dân làm nòng cốt với 261 Tổ tự quản về an ninh, trật tự và 15.765 hội viên của Hội CCB; 33 nghìn Hội viên nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tập trung vào 04 nhóm đối tượng vi phạm pháp luật về pháo, cụ thể: Người dân tộc thiểu số; Người còn giữ vũ khí làm kỷ vật; đối tượng trước đây được trang bị, nay theo quy định của Luật Quản lý VK, VLN và CCHT không được trang bị; đối tượng ngoài xã hội; Nhóm đối tượng chế tạo, sản xuất pháo trái phép; Nhóm đối tượng mua bán pháo trái phép; Nhóm đối tượng tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép; Nhóm đối tượng sử dụng pháo trái phép.

Ngay sau lễ phát động, Công an - Hội CCB - Hội Nông dân huyện phối hợp thực hiện cao điểm vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn huyện; các cấp hội, cán bộ, hội viên đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp được: 42 khẩu súng các loại; 28 quả lựu đạn; 1.848 viên đạn và đầu đạn các loại; thuốc nổ 01 kg; 103 vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ; 51 quả pháo; 1,2 mét pháo nổ; 01 bệ pháo; 04 kíp nổ và liều phóng; các đơn vị làm tốt công tác là Hội CCB: Xã Yên Mỹ, thị trấn Kép, xã Hương Sơn, Nghĩa Hưng, Mỹ Thái, Nghĩa Hòa…

Ảnh ( giao nộp thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ)

Việc thu hồi triệt để các nguồn VK, VLN, CCHT và pháo còn trôi nổi ngoài xã hội (không truy vết nguồn gốc); vận động được tối đa người dân và các cơ quan, tổ chức tham gia giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo, góp phần tạo hiệu ứng tuyên truyền rộng rãi, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo. Việc thực hiện tốt đợt cao điểm sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng Công an, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân huyện trong công tác phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo; từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tầng lớp Nhân dân; kịp thời làm rõ và khắc phục những nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm, vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo, nhất là tại các tuyến, địa bàn phức tạp; thu hồi triệt để các nguồn VK, VLN, CCHT và pháo còn trôi nổi ngoài xã hội.

Ngọc Nhan

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024