Lạng Giang: ra quân huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ năm 2024

Sáng 1/4, Ban CHQS huyện Lạng Giang chỉ đạo Ban CHQS các đơn vị gồm thị trấn Kép, Hương Lạc và Hương Sơn ( cụm 1) tổ chức Lễ ra mắt và huấn luyện dân quân năm 2024. Dự và chỉ đạo ra quân huấn luyện tại xã Hương Lạc có Thượng tá, Trần Quang Thuỷ, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện. Cùng dự có lãnh đạo Đảng uỷ, Chính quyền và 119 đồng chí dân quân của xã.

Tại đây, xã Hương Lạc đã quyết định kết nạp và ra mắt 25 chiến sỹ DQTV mới; Quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện DQTV cho 7 đồng chí. Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, trong thời gian từ ngày 1-4 đến ngày 19-4, các chiến sỹ dân quân tự vệ năm thứ Nhất của xã Hương Lạc tham gia huấn luyện 2 nội dung chính gồm: Giáo dục chính trị, pháp luật và huấn luyện quân sự. Trong đó, quán triệt một số nhận thức mới về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt nam XHCN trong tình hình mới; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia nước CHXHCN Việt Nam; phòng, chống âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá Việt Nam hiện nay; Dân quân tự vệ làm công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; quan điểm, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới; kết hợp kinh tế, văn hóa, xã  hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bên cạnh đó, các chiến sỹ dân quân còn được huấn luyện Điều lệnh đội ngũ; Giới thiệu các loại vũ khí hóa học, sinh học, công nghệ cao và cách phòng chống; Kỹ thuật chiến đấu DQTV; Chiến thuật DQTV như các tư thế, động tác vận động cơ bản trong chiến đấu, kỹ thuật bắn súng và ném lựu đạn đúng hướng. Kết thúc từng nội dung, đề mục huấn luyện tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực chất đến từng chiến sĩ dân quân năm thứ nhất.

Tại Lễ ra quân huấn luyện DQTV, đồng chí Phạm Văn Huân, Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu giao nhiệm vụ cho lực lượng dân quân. Đồng chí Đỗ Thị Kim Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hương Lạc đã phát động phong trào thi đua trong huấn luyện với chủ đề " Huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu  cao, kỷ cương, sáng tạo, linh hoạt, an toàn".

Phát biểu tại lễ ra quân huấn luyện, Thượng tá Trần Quang Thuỷ, Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện đã quán triệt các đồng chí dân quân thực hiện nghiêm Chỉ thị, Mệnh lệnh của cấp trên. Làm tốt công tác chuẩn bị, tập trung huấn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, huấn luyện sát với thực tế chiến đấu, tình hình thực tiễn địa phương, duy trì nghiêm kỷ luật. Huấn luyện kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, vận dụng linh hoạt phương pháp, hình thức huấn luyện. Trong thời gian huấn luyện các cơ quan, đơn vị quản lý chặt chẽ quân số, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Dịp này Ban chỉ huy quân sự xã đã ký giao ước thi đua năm 2024. Ngay sau Lễ ra mắt, các chiến sỹ dân quân tự vệ của xã Hương Lạc sẽ tham gia huấn luyện quân sự tại thao trường xã Hương Sơn.

Được biết, theo kế hoạch đến tháng 5-2023, Ban CHQS huyện Lạng Giang sẽ hoàn thành ra quân huấn luyện cho lực lượng DQTV năm thứ nhất, dân quân binh chủng ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Để đợt huấn luyện DQTV đạt hiệu quả thực chất, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị, Ban CHQS huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị đầy đủ lực lượng, cơ sở vật chất, vũ khí trang bị, thao trường, bãi tập, giáo án bài giảng, hệ thống sổ sách theo dõi đăng ký, thống kê huấn luyện; quyết định kết nạp, cho ra, triệu tập chiến sĩ dân quân tự vệ tham gia huấn luyện theo quy định. Kết thúc huấn luyện, phấn đấu kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 80% đạt khá, giỏi trở lên. Phấn đấu năm 2024, toàn huyện có 21/21 xã, thị trấn; 100% cơ sở tự vệ và 100% cán bộ, chiến sĩ DQTV hoàn thành tốt nội dung, chương trình huấn luyện. Thông qua đợt huấn luyện, nhằm giúp cho lực lượng dân quân hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình”, "Bạo loạn lật đổ" của các thế lực thù địch, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị kỹ thuật, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024