跳转到内容

Lạng Giang sơ kết công tác CCHC và chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023

查看数次:

Sáng 14/7, UBND huyện Lạng Giang tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Qua báo cáo, nhìn chung công tác cải cách hành chính ở huyện được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị thuộc huyện đã triển khai thực hiện tốt trên tất cả các nội dung: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy biên chế, cải cách công vụ; hành chính nhà nước; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số. Các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong thời gian qua đã thực hiện tốt chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện về công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao số lượng, chất lượng, tỷ lệ hồ sơ được nhập trên phần mềm một cửa điện tử và hồ sơ giải quyết trên cổng dịch vụ công tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số hồ sơ dịch vụ công thiết yếu đã tiếp nhận đạt gần 16,5 nghìn hồ sơ, trong đó nộp trực tuyến đạt 80,2%; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện, có phát sinh hồ sơ lên dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần của huyện đạt 11,4%; tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đạt 32,57%; kết quả xử lý hồ sơ đúng hạn đạt 99%; kết quả số hóa hồ sơ, TTHC đạt 64,2%. Kết quả tỷ lệ thu nhận hồ sơ tài khoản định danh điện tử đạt 68,7% ( mức 1 đạt 37,26%, Mức 2 đạt 31,51%); tỷ lệ đã kích hoạt đạt 38,03%. Hiện nay huyện đang quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng số, trong đó hỗ trợ 50% kinh phí cho các xã, thị trấn xây dựng Đài truyền thanh thông minh; triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử của 21 xã, thị trấn là cổng thành phần của Cổng thông tin điện tử huyện...Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ thêm những hạn chế tồn tại trong lĩnh vực CCHC và chuyển đổi số. Trong đó đề suất kiến nghị các giải pháp nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện, có phát sinh hồ sơ lên dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần của huyện; hạn chế tỷ lệ hồ sơ quá hạn; nâng tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã đánh giá những nỗ lực cố gắng của các cơ quan đơn vị các xã, thị trấn trong thực hiện các nội dung cụ thể của công tác CCHC và chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiêm vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Do đó đồng chí đề nghị các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện công tác CCHC, có tư duy đổi mới phương thức làm việc, mạnh dạn thí điểm thực hiện mô hình mới, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả; đặt mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”. Triển khai thực hiện cải cách TTHC quyết liệt thực chất hơn, giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn; thường xuyên theo dõi, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của công chức làm việc tại Bộ phận một cửa các cấp. Xây dựng hình ảnh đội ngũ công chức chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, thân thiện, tận tình phục vụ Nhân dân; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về CCHC và Chuyển đổi số. Trong thời gian tới tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, nâng cao đạo đức công vụ và thực hiện công tác kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất tại các địa phương, các bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn huyện. Từng bước nâng cấp trang thiết bị đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện; Tăng cường thực hiện tốt các nội dung để cuối năm UBND tỉnh thực hiện chấm điểm về chuyển đổi số đối với UBND huyện và UBND các xã thị trấn.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024