跳转到内容

Lạng Giang: Sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa

查看数次:

Ngày 20/8, Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lạng Giang phối hợp với Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tổ triển khai ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh hại cho 2 mô hình sản xuất lúa vụ mùa 2023 tại xa Xương Lâm và Tân Hưng.

Theo đó trong vụ mùa này, Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện khảo sát, chọn địa điểm xây dựng mô hình sản xuất lúa giống mới tại các cánh đồng mẫu của 2 xã. Trong đó quy mô thực hiện tại thôn Quyết Thắng 2 xã Xương Lâm 4ha với giống lúa DCG66; tại thôn Cao Thượng xã Tân Hưng gieo cấy giống lúa BQ với quy mô 4ha. Qua kiểm tra nắm tình hình đồng ruộng, tại các địa phương trong huyện cũng như địa bàn 2 xã này đang xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ, rầy gây hại, bệnh đạo ôn, khô vằn gây hại…Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lạng Giang khuyến cáo bà con biện pháp phòng trừ bằng cách  phun các loại thuốc điều trị đặc hiệu như NATIVO 750WG để phòng bệnh đạo ôn, khô vằn; loại thuốc TUNGMECTIN 5EC phòng sâu cuốn lá nhỏ, đục thân, rầy…Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sản xuất, Trung tâm đã phối hợp đưa thiết bị bay không người lái vào phun thuốc bảo vệ thực vật cho mỗi mô hình một lần nhằm đánh giá hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại bằng thiết bị bay. Ngoài ra khi phát sinh sâu bệnh hại với mật độ thấp, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các hộ tham gia mô hình chủ động phun phòng trừ bằng biện pháp phun bình truyền thống. Tiền thuê máy là 30 nghìn đồng một lần cho 1 sào, các hộ được hỗ trợ 50%, tương đương 15 nghìn đồng/sào. Đồng thời hỗ trợ người dân thuốc bảo vệ thực vật cho một lần phun. Hiện lúa trong mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, cộng với việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời sẽ dự kiến cho năng suất cao.

Việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc trong sản xuất lúa giúp người dân được tiếp cận với các thiết bị tiên tiến, thông minh, quy trình sản xuất hiện đại; giúp người nông dân giảm bớt gánh nặng và công lao động trong việc phun bằng bình thuốc truyền thống, đồng thời có thể phun đồng loạt trên diện tích lớn. Được biết từ năm 2022 đến nay, Trung tâm Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lạng Giang phối hợp với Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang đã triển khai được 4 lần ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh hại cho lúa tại địa bàn các xã Đào Mỹ, Dương Đức, thị trấn Kép, Xương Lâm và Tân Hưng với diện tích gần 50 ha. Qua đánh giá năng suất lúa ở những diện tích lúa được phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái cho năng suất cao. Thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp mở rộng diện tích lúa được phun thuốc phòng trừa sâu bệnh bằng thiết bị bay không người lái này trên địa bàn huyện.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024