跳转到内容

Lạng Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

查看数次:

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng F1 tăng cao, để giảm nguy cơ quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung, huyện Lạng Giang đã triển khai thí điểm thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà 14 ngày.

Hiện nay, xã Hương Lạc đang là điểm nóng với 6 ca nhiễm Covid-19 và hàng trăm người là F1. Đồng chí Phạm Văn Huân, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Lạc cho biết: Nhằm giảm tải cho khu cách ly, xã đã thí điểm cách ly tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc gần là người già, phụ nữ có con nhỏ trường hợp nguy cơ không cao. Sau khi rà soát, đánh giá đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm cách ly tại nhà với từng trường hợp cụ thể, xã đã quyết định cách ly tại nhà đối với một số trường hợp F1; hướng dẫn người dân cách thực hiện. Đến nay, xã Hương Lạc có 13 trường hợp F1 cách ly tại nhà.

Cán bộ y tế xã hỗ trợ đo thân nhiệt cho F1 cách ly tại nhà nở Thôn Nội Con 1, xã Hương Lạc

Tại những căn nhà có F1 cách ly đều được căng dây, treo biển báo để hàng xóm biết không đến gần. Việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà được lực lượng chức năng xã giám sát chặt chẽ. Tổ Covid cộng đồng mua hộ thực phẩm thiết yếu đặt tại cổng hoặc cửa nhà từng hộ có người cách ly.

Bác sỹ Ngô Duy Giới, Phụ trách Trạm y tế xã Hương Lạc cho biết: Hàng ngày cán bộ y tế tiếp nhận thông tin và kiểm tra tình trạng sức khỏe người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Hỗ trợ người cách ly đo thân nhiệt nếu người cách ly không tự đo được. Định kỳ, thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) theo quy định.

Tại thị trấn Vôi, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn đã quyết định cách ly 8 trường hợp F1 tại nhà và yêu cầu các trường hợp này tuyệt đối không tiếp xúc với người khác để hạn chế khả năng lây nhiễm; tuân thủ tuyệt đối Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Thực hiện thí điểm phương án cách ly y tế F1 tại nhà, đến ngày 10-11 toàn huyện đã có 32 trường hợp F1 cách ly tại nhà, chủ yếu ở các xã Hương Lạc, An Hà, Hương Sơn, Đào Mỹ, thị trấn Vôi... Mặc dù mới triển khai trong thời gian ngắn nhưng cách làm này được đánh giá thuận lợi cho cả người dân và lực lượng làm nhiệm vụ quản lý người cách ly. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở nông thôn chưa có phòng cách biệt nên không phải tất cả các trường hợp F1 không phải nguy cơ cao đều có đủ điều kiện cơ sở vật chất để cách ly tại nhà. Đến ngày 10/11, toàn huyện có hơn 1.500 người đang cách ly tập trung ở 19 khu cách ly. Trước thực tế quá đông người cách ly, nguy cơ thiếu cơ sở vật chất để tiếp tục trưng dụng làm khu cách ly thì phương án cách ly tại nhà là giải pháp hiệu quả để ứng phó lâu dài với dịch bệnh.

F1 cách ly tại nhà ở Khu đô thị Phía Tây, thị trấn Vôi

Đồng chí Nguyễn Trọng Hòa- Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: Mục đích của cách ly các trường hợp F1 tại nhà là để giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, cắt đứt đường lây trong cộng đồng. Đồng thời, việc cách ly tại nhà còn tạo điều kiện cho các trường hợp F1 sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, tinh thần thoải mái hơn và giảm gánh nặng cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Ngành y tế thực hiện ấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ít nhất 03 lần (ngày thứ nhất, ngày thứ 07 và ngày thứ 13), sau khi hoàn thành cách ly, tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 07.

Để nhiệm vụ này đạt hiệu quả hơn nữa, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn chỉ đạo phân công lực lượng công an, quân đội làm Trưởng khu vực, chịu trách nhiệm quản lý chung theo địa bàn người đang cách ly, để đảm bảo công tác an ninh, trật tự, hậu cần…Phân công nhóm cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Huy động, phân công nhiệm vụ cho Tổ COVID cộng đồng, các trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và các Hội, đoàn thể ở địa phương… để phối hợp tham gia quản lý, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà theo địa bàn. Điều có yếu tố quyết định tới hiệu quả của việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà là người cách ly phải tuyệt đối tuân thủ quy định, tự theo dõi sức khỏe và bảo vệ người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm.

Nguyễn Lượng

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024