Lạng Giang: Thông tin thời sự quý II năm 2024 cho hội viên Cựu chiến bình và Đoàn viên thanh niên

Chiều ngày 15/4/2024, Hội CCB huyện phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện uỷ và Huyện Đoàn thanh niên tổ chức thông tin thời sự quý II năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Toàn Thắng, Nguyên Viện trưởng Viện văn hóa và phát triển - Học viện chính trị Quốc Gia Hồ Chí  Minh truyền đạt chuyên đề: “Đề cương văn hoá Việt Nam - Khởi nguồn lý luận về phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Tại đây, PGS. TS Nguyễn Toàn Thắng phân tích làm rõ ý nghĩa lịch sử, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, lâu bền của “Đề cương về văn hóa Việt Nam”; tổng kết, đánh giá quá trình kế thừa, vận dụng và phát triển những nội dung cốt lõi của “Đề cương về văn hóa Việt Nam”.

Theo PGS.TS Nguyễn Toàn Thắng, “Đề cương về văn hóa Việt Nam” do Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo và được thông qua tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương tháng 2/1943. Đây là văn kiện có tính cương lĩnh đầu tiên của Đảng về văn hóa; đề cập toàn diện, sâu sắc những vấn đề có tính chất nền tảng về nguyên tắc, phương châm, phương hướng xây dựng nền văn hóa Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những giá trị cốt lõi của Đề cương được PGS. TS Nguyễn Toàn Thắng phân tích, dẫn chứng, minh họa qua các thước phim tài liệu quý, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa, những câu thơ, bài hát của các nhà thơ, nhạc sĩ nổi tiếng cùng những câu ca dao, làn điệu dân ca quan họ tạo cảm xúc đối với người nghe. Đặc biệt là sự liên hệ thực tế với địa danh của Lạng Giang, Bắc Giang, chiến thắng của quân đội nhân dân Việt Nam, nghệ thuật quân sự, bản chất anh lính Cụ Hồ, tinh thần của tuổi trẻ…

Tất cả, đều dựa trên nền tảng của nền tinh hoa văn hoá dân tộc Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Toàn Thắng khẳng định: 80 năm kể từ khi ra đời, "Đề cương về Văn hóa Việt Nam" vẫn còn nguyên giá trị lý luận và tính thời đại sâu sắc, soi đường cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trên con đường hội nhập và phát triển. "Cho đến bây giờ, giá trị của Đề cương văn hóa vẫn còn mãi với thời gian. Dân tộc, khoa học, đại chúng là 3 trụ cột quan trọng của một nền văn hóa. Chúng ta phải tô đậm 3 giá trị này trong nền văn hóa Việt Nam đương đại".

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiệp, Chủ tịch Hội CCB huyện Lạng Giang nhấn mạnh: Thông qua hội nghị giúp cho các đại biểu có nhận thức đúng đắn, hiểu rõ hơn tầm quan trọng về phát triển văn hóa, con người Việt Nam nói chung và Cựu chiến binh, Đoàn Thanh Niên huyện Lạng Giang nói riêng. Đây là hoạt động rất ý nghĩa về nhiều phương diện, như Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: “Văn hóa là hồn cốt của Dân tộc, nói lên bản sắc của Dân tộc, văn hóa còn thì Dân tộc còn”. Vì vậy, để tiếp tục quán triệt sâu sắc, toàn diện và đồng bộ hơn nữa tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, chủ trương, quan điểm, đặc biệt là quan điểm của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về việc xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền Văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đồng chí Chủ tịch Hội CCB huyện đề nghị các hội viên CCB, Đoàn viên thanh niên nâng cao trách nhiệm xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN, đấu tranh chống mọi âm mưu thủ đoạn hoạt động phá hoại của các thế hệ thù địch, chống các quan điểm sai trái với đường lối của Đảng và Pháp luật của Nhà nước. Chống quan liêu, tham nhũng, tiếp tục khẳng định là một tổ chức chính trị xã hội có uy tín, chỗ dựa tin cậy của Đảng, của  Nhân dân, giữ vững phát huy bản chất truyền thống “ Bộ đội Cụ Hồ” thực hiện tốt phong trào thi đua CCB gương mẫu. Cũng như thực hiện tốt khẩu hiệu “ Đâu cần Thanh niên có, đâu khó có Thanh niên”, quyết tâm xây xựng huyện Lạng Giang hùng cường thịnh vượng.

Dương Uyên

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024