内容へスキップ

ページビュー:

Sáng 10/5, UBND huyện Lạng Giang tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về công tác tái hoà nhập cộng đồng năm 2024.Tới dự có Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Phó trưởng phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Trên địa bàn huyện Lạng Giang hiện đang quản lý 277 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Để đảm bảo việc tái hoà nhập cộng đồng cho các trường hợp này, hằng năm Công an huyện Lạng Giang đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tái hoà nhập cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025”.

Phát huy vai trò trách nhiệm của cơ quan hướng dẫn, Đội Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an huyện đã thường xuyên phối hợp với Công an xã, thị trấn chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền; tư vấn pháp lý, hướng dẫn các thủ tục hành chính về cư trú, cấp căn cước công dân, các thủ tục liên quan đến xóa án tích…

Đồng thời phối hợp, tham mưu cho UBND xã xây dựng và duy trì hoạt động 21 mô hình tái hoà nhập cộng đồng ở các xã, thị trấn đã phát huy tốt hiệu quả trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Cùng với lực lượng Công an, các ngành chức năng của huyện, chính quyền các xã, thị trấn, các tổ chức đoàn thể các cấp đã có các biện pháp thiết thực để giúp đỡ những người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương như thăm hỏi động viên; tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm; Viện Kiểm sát nhân dân huyện tạo điều kiện cho người chấp hành hình phạt tù thực hiện nghĩa vụ thi hành án, kiểm sát hồ sơ thụ lý, xét miễn giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự khi có đủ điều kiện theo quy định.

Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện phối hợp tạo điều kiện cho 32 người vay vốn với tổng số tiền 3,1 tỷ đồng…..

Với sự nỗ lực của toàn huyện, đặc biệt là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, công tác tái hoà nhập cộng đồng trên địa bàn huyện Lạng Giang đã thu được những kết quả quan trọng. Tình hình ANTT trên địa bàn được bảo đảm, tỷ lệ phạm tội đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn  huyện đã giảm theo từng năm. Năm 2022 có 14 người tái phạm tội chiếm 4,7%; năm 2023 có 06 người tái phạm tội chiếm 2% và từ đầu năm 2024 đến nay số tái phạm tội chỉ còn 1 người, chiếm 0,2%.

Việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng là thể hiện đậm nét tính nhân văn, xóa bỏ sự định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử với người chấp hành xong án phạt tù, giúp đỡ họ hòa nhập cộng đồng, vươn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Tại hội, lãnh đạo Công an huyện thông tin tới các đại biểu nội dung Nghị định 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án hình sự về tái hoà nhập cộng đồng ( Nghị định này thay thế  Nghị định 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù). Đại diện lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội đã Tuyên truyền, phổ biến Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

(Ông Trương Quang Sơn, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện phổ biến Quyết định 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù)

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ về việc đối với người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương mong muốn sẽ được vay vốn, tìm kiếm việc làm, tái hòa nhập cộng đồng, nhằm triển khai, thực hiện tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện thực sự hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị Thượng tá Nguyễn Văn Hậu, Phó trưởng phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Bắc Giang; Thượng tá Nguyễn Anh Sơn, Trưởng Công an huyện Lạng Giang đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp các ngành, các địa phương trong thực hiện hiệu quả Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tái hoà nhập cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025”; Thực hiện tổng thể các biện pháp nhằm quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, xây dựng cuộc sống mới, vươn lên trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Để nâng cao hiệu quả công tác tái hoà nhập cộng đồng trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Anh Sơn, Trưởng công an huyện đề nghị lực lượng Công an cơ sở cần thường xuyên tiến hành rà soát nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra, phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành và gia đình người chấp hành xong án phạt tù trong công tác quản lý, giáo dục; đồng thời thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi giúp người chấp hành xong án phạt tù tu dưỡng, rèn luyện, tái hòa nhập cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương cần quan tâm, hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù ổn định việc làm, giúp họ xóa đi mặc cảm lầm lỗi, phấn đấu rèn luyện trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Nhân dịp này, Công an tỉnh, Công an huyện cũng tặng các phần quà động viên các trường hợp tiêu biểu chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024