Lạng Giang tổ chức sôi động ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3

Sáng 17/4, tại trường THCS thị trấn Kép, Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Lạng Giang, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Huyện Đoàn tổ chức điểm Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024. Ngày hội thu hút sự tham gia của toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường THCS thị trấn Kép. Các đồng chí Vũ Chí Tĩnh, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh; Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tới dự chúc mừng.

Phát biểu khai mạc ngày hội, đồng chí Ngô Quang Điệp, Giám dốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao huyện khẳng định: ngày hội là dịp để chúng ta tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách đối với cuộc sống. Qua đó góp phần xây dựng, duy trì văn hóa đọc sách trong cộng đồng, và toàn xã hội cùng hưởng ứng, tham gia. Ngày hội là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam 21/4, ngày bản quyền thế giới 23/4/2024; gắn với việc thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước; quốc tế lao động 1/5; 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác - Nhà văn hóa, tư tưởng, nhà cách mạng lỗi lạc của nhân loại Hồ Chí Minh. Đồng thời, hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong quá trình giáo dục học sinh trong giai đoạn hiện nay.

Ngày hội diễn ra sôi động các nội dung như: văn nghệ chào mừng; giới thiệu sách và sếp mô hình sách theo chủ đề tự chọn; thi thuyết trình với sự tham gia của 8 đội thi; tham gia trò chơi Đố vui có thưởng. Xuyên suốt chương trình ngày hội sách, tại các góc trưng bày sách mang tính nghệ thuật, các đội thi đã thuyết trình về sách với nhiều loại sách và chủ đề khác nhau. Tiêu biểu như sách nói về Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chiến thắng Điện Biên Phủ, Trường Sa thiêng liêng, biển đảo quê hương, sách ở các lĩnh vực văn nghệ, khoa học, lịch sử, địa lý...; các loại chuyện tranh….Với lối thuyết trình sâu sắc, truyền cảm, các đội không chỉ giới thiệu tới độc giả những cuốn sách hay, ý nghĩa mà còn muốn truyền tải thông điệp Đọc sách- chìa khoá của thành công, như ngôi nhà tri thức……qua đó góp phần truyền cảm hứng đọc sách, thêm tình yêu sách trong các bạn học sinh.

Để hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, trong những năm qua huyện Lạng Giang đã triển khai hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn năm 2024 trong hệ thống cơ sở giáo dục, đào tạo, thư viện công cộng; lực lượng an ninh, quốc phòng; các ban, ngành, các tổ chức hội, tổ chức chính trị - xã hội nhằm tạo sự hưởng ứng sâu rộng trong Nhân dân nhằm phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Trên địa bàn huyện, văn hoá đọc đã có những bước phát triển. Hiện nay toàn huyện có 1 thư viện huyện thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao với hàng nghìn đầu sách, báo, tạp chí,… Hệ thống thư viện công cộng đã được đầu tư xây dựng, 100% số xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có tủ sách và các điểm bưu điện văn hoá xã. Bên cạnh đó là các hệ thống thư viện khác như: Thư viện trường học, phòng đọc sách của các đơn vị quân đội, công an, các cơ quan đơn vị, các nhà sách, cửa hàng sách trên địa bàn huyện cũng đã góp phần tạo cho công chúng được tiếp cận thường xuyên và dễ dàng hơn với sách.

Tuy nhiên, để khơi dậy và nuôi dưỡng sự đam mê đọc sách, bên cạnh hệ thống thư viện, tủ sách của các cơ quan, đơn vị cũng rất cần mỗi gia đình, mỗi cá nhân chúng ta quan tâm đầu tư xây dựng tủ sách cho riêng mình, qua đó tạo lập được mối quan hệ thân thiện trong gia đình và xã hội thông qua sự chia sẻ về cách lựa chọn sách, trao đổi sách...

Nhân dịp này, các đồng chí Vũ Chí Tĩnh - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh; Nguyễn Văn Long, PCT Thường trực UBND huyện đã tặng sách cho trường THCS thị trấn Kép. Tại ngày hội, thầy giáo Nguyễn Hồng Cương, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Kép đã phát động phong trào quyên góp sách cho nhà trường. Qua đó đã có rất nhiều cuốn sách hay được các tổ chức cá nhân quyên tặng cho thư viện nhà trường.

Kết thúc ngày hội, BTC đã trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 4 giải Ba cho 8 đội thi Giới thiệu sách và sếp mô hình sách theo chủ đề tự chọn. Trong đó đội thi mang tên Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Sáu đạt giải Nhất./.

Thanh Nga- Lương Luyến

Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024