Lạng Giang tổng kết Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2023

Chiều 30/6, đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHYT, BHXH tự nguyện huyện chủ trì hội nghị tổng kết Tháng cao điểm phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2023 và bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2023 trên địa bàn huyện đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị, tới các xã, thị trấn, các thôn, tổ dân phố và hộ gia đình. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH tự nguyện được đẩy mạnh và đa dạng hình thức nên nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, tính nhân văn, nhân đạo, chia sẻ cộng đồng, an sinh xã hội... của chính sách BHXH tự nguyện đã được nâng lên rõ rệt. Kết quả trong tháng cao điểm, toàn huyện có 650/650 người tham gia BHXH tự nguyện mới, đạt 100% kế hoạch UBND huyện giao và đạt 156,62% kế hoạch tỉnh giao. Qua đó nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện của huyện tính đến hết tháng 5/2023 là 5.175 người, đạt 86,67% kế hoạch tỉnh giao. Một số xã, thị trấn có tỷ lệ đạt cao trong tháng cao điểm là Tiên Lục đạt 296%, Quang Thịnh đạt 172%, thị trấn Vôi đạt 170%, Hương Sơn đạt 140%...Kế hoạch Tháng cao điểm. Tuy nhiên kết quả thực hiện theo công văn 1479/UBND-BHXH ngày 9/6/2023 của UBND huyện về tiếp tục đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, trong tháng 6-2023 toàn huyện mới phát triển được 103/400 người, đạt 27,75% kế hoạch UBND huyện giao. Ngoài ra từ đầu năm đến nay toàn huyện có 326 người tạm dừng đóng, không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, do đó số người tham gia BHXH tự nguyện giảm so với thời điểm 31/12/2023. Về mục tiêu thực hiện đến hết năm 2023, huyện phấn đấu trong tháng 10/2023 hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển BHXH tự nguyện, trong đó phát triển người tham gia mới 865 người; đảm bảo tổng số người tham gia là 6.200 người.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham luận đánh giá kết quả thực hiện tại đơn vị, địa phương, trong đó có đưa ra những khó khăn, thuận lợi và các giải pháp trong quá trình tổ chức thực hiện vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đồng thời đề xuất và kiến nghị, đưa ra các giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để thực hiện hoàn thành kế hoạch và phát triển BHXH tự nguyện bền vững.

Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã biểu dương kết quả đạt được trong tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện. Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần xác định rõ: BHXH là trụ cột của chính sách an sinh xã hội, việc thực hiện công tác BHXH tự nguyệnlà nhiệm vụ chính trị của địa phương, do vậy cần tập trung thực hiện tốt công tác lãnh chỉ đạo, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Coi đây là nhiệm vụ thường xuyên không chỉ thực hiện trong tháng cao điểm, mà hàng tháng cần phát triển các đối tượng tham gia mới. Đồng chí yêu cầu, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; trưởng ban chỉ đạo từ huyện đến các xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện; thường xuyên đôn đốc, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc trong thực tế. Đồng chí yêu cầu, ngay sau hội nghị này, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn kiểm điểm đánh giá kết quả, chỉ ra nguyên nhân và đề ra giải pháp thực hiện hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện được giao. Cấp uỷ Đảng 21 xã, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phát triển BHXH tự nguyện; UBND xã, thị trấn tham mưu cấp uỷ ra văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện cho từng đơn vị, đoàn thể, thôn, tổ dân phố và có kiểm điểm chỉ tiêu thực hiện trong tháng; đặc biệt thống kê đúng các đối tượng tiềm năng để tuyên truyền vận động. Rà soát kiện toàn BCĐ, phân công rõ trách nhiệm của các thành viên BCĐ. Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó có tuyên truyền trực tiếp theo phương trâm “ Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, trên hệ thống truyền thanh …về mục đích, ý nghĩa của BHXH tự nguyện. Đồng chí khẳng định, kết quả vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện là tiêu chí đánh giá cán bộ và xếp loại thi đua của MTTQ, các hội đoàn thể và UBND các xã, thị trấn.

Tại hội nghị này, UBND huyện đã khen thưởng cho 4 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2023.

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024