Lạng Giang triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay huyện Lạng Giang đã triển khai nhiều giải pháp, phương án nhằm chủ động phòng, chống thiên tai theo phương châm "Chủ động phòng chống là chính, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả" nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, đảm bảo an toàn cao nhất cho đê điều.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã ban hành Kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 28/3/2024 về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Kế hoạch nhằm chủ động tốt công tác PCTT và TKCN để ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Nâng cao năng lực của các cấp, các ngành trong việc xử lý các tình huống thiên tai, sự cố, chỉ huy điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả cao nhất. Bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân, tài sản của Nhà nước; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông; hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ảnh minh họa: Xử lý sạt lở bờ sông tại xã Dương Đức

Để triển khai tốt các nội dung Kế hoạch, UBND huyện yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện chủ động trực tiếp xuống địa bàn được phân công phụ trách để kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống, ứng phó trước khi thiên tai xảy ra; chỉ đạo công tác ứng phó khi thiên tai xảy ra và công tác khắc phục hậu quả sau khi thiên tai xảy ra.

UBND các xã, thị trấn tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm công tác PCTT và TKCN năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật đê điều, Luật phòng, chống thiên tai, Luật thủy lợi và các văn bản hướng dẫn khác có liên quan. Kiện toàn Ban chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về thủy lợi và đê điều, PCTT và TKCN do Chủ tịch UBND các xã, thị trấn làm trưởng ban.

Tổ chức việc chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm và tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt; kiểm tra đôn đốc việc dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, hóa chất xử lý nước, thuốc chữa bệnh, phòng dịch, phương tiện, vật tư và trang thiết bị theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động ứng phó khi thiên tai xảy ra; xây dựng, tu bổ, nâng cấp và quản lý, bảo vệ công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý.

Tổ chức kiểm tra hệ thống đê, kè, cống, hồ đập trên địa bàn, kịp thời tu bổ sửa chữa các công trình xuống cấp nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn.

Phòng Nông nghiệp và PTNT

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024