Lạng Giang triển khai Kế hoạch thực hiện “Đợt Cao điểm” vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2024

Chiều ngày 28/3/2024, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Đợt Cao điểm” vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn.

(Toàn cảnh đại biểu dự Hội nghị)

Theo báo cáo của BHXH huyện - Cơ quan thường trực BCĐ, trong quý I/2024, tính đến ngày 25/3/2024, trên địa bàn toàn huyện thu BHXH, BHTN, BHYT được 69 tỷ 940 triệu đồng, đạt 13% kế hoạch của BHXH tỉnh giao. Về phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT, tính đến ngày 18/3/2024, toàn huyện có 626 đơn vị đang tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động, với tổng số 17.233 người tham gia BHXH. Việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, tính đến ngày 25/3/2024, trong quý I, toàn huyện khai thác phát triển được 57 người tham gia mới, đưa số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 5.609/7.296, đạt tỷ lệ 76,87% kế hoạch giao.

(Đồng chí: Nguyễn Văn Minh- Giám đốc BHXH huyện, Phó ban Thường trực phát biểu)

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện triển khai tổ chức thực hiện "Đợt cao điểm" vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện" năm 2024. Với mục đích tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị tham gia tuyên truyền vận động phát triển và duy trì người tham gia BHXH tự nguyện, xem việc hoàn thành chỉ tiêu  phát triển người tham gia là nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp. Phấn đấu năm 2024, duy trì và phát triển 7.296 người tham gia BHXH tự nguyện. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ban, ngành đoàn thể, các  đơn vị và cơ sở, các tầng lớp nhân  dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHXH tự nguyện và mục tiêu thực hiện lộ trình tiến tới BHXH toàn dân. Đợt cao điểm vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2024 trên địa bàn huyện sẽ được tổ chức từ ngày 01/4/2024 đến ngày 31/5/2024 với chủ đề “Bảo hiểm xã hội tự nguyện - Điểm tựa an sinh khi về già”. Thông điệp tuyên truyền đó là: Bảo hiểm xã hội tự nguyện do cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện là chế độ hưu trí ưu việt của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người tham gia. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được chăm sóc sức khỏe và hưởng lương hưu hằng tháng khi về già.  Vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình, hãy tham gia bảo hiểm xã hội ngay hôm nay. Đợt cao điểm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2024 trên địa bàn huyện phấn đấu phát triển 935 người tham gia.

(Đồng chí: Vũ Đình Doanh- Bí thư Đảng uỷ, Trưởng BCĐ xã Tiên Lục phát biểu)

(Đồng chí: Bạch Đăng Trường- Phó Trưởng phòng GD&ĐT, thành viên BCĐ phát biểu)

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận nêu khó khăn, tồn tại, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác đẩy mạnh phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

(Đồng chí: Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Trưởng BCĐ phát biểu kết luận).

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện ghi nhận sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc phát triển người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đặc biệt biểu dương những đơn vị triển khai thực hiện tốt trong thời gian qua. Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2024 và thực hiện hiệu quả Kế hoạch "Đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện" năm 2024, đồng chí giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương, đơn vị. Trong đó, đồng chí Nguyễn Văn Long nhấn mạnh: Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham mưu cho ngành mình phụ trách có giải pháp chỉ đạo triển khai thực hiện được hiệu quả; Đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai Kế hoạch Đợt cao điểm đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo, có sự kiểm tra sát sao tiến độ kết quả thực hiện, kịp thời kiện toàn bỏ sung Ban chỉ đạo cho phù hợp với tình hình thực tế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối kết hợp nhịp nhàng chặt chẽ; Các cơ quan tham mưu giúp việc phải thường xuyên bám lắm tình hình, kịp thời tham mưu Ban chỉ đạo có giải pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXHTN…

Ngọc Nhan - Dương Uyên

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024