Lễ trao bằng “Tổ quốc ghi công” cho 2 liệt sĩ Mạc Văn Hậu và Nguyễn Ngọc Hồi xã Dương Đức

Chiều 26/7, UBND xã Dương Đức đã trọng thể tổ chức Lễ công bố quyết định và trao bằng "Tổ quốc ghi công" của Thủ Tướng Chính phủ cho 2 liệt sỹ Mạc Văn Hậu và Nguyễn Ngọc Hồi. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Thượng tá Nguyễn Văn Chuyền, Chính trị viên Ban CHQS huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ban ngành đoàn thể và các thôn xã Dương Đức và thân nhân 2 gia đình liệt sỹ.

Liệt sỹ Mạc Văn Hậu sinh năm 1928; liệt sỹ Nguyễn Ngọc Hồi sinh năm 1929, nguyên quán xã Dương Đức. Cả hai đồng chí sinh ra trong một gia đình nông dân thuần phát, trong chế độ Thực dân - Phong kiến - Đế quốc, dân ta một cổ hai chòng, chịu nhiều cực khổ. Trong bối cảnh Tổ quốc, quê hương, bị giặc Pháp xâm lược. Năm 1948 đồng chí Mạc Văn Hậu và năm 1949 đồng chí Nguyễn Ngọc Hồi nghe theo tiếng gọi của quê hương đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào đơn vị Tiểu đoàn 61, bộ đội chủ lực tỉnh Bắc Giang và chiến đấu tại Chiến khu 12 Trung đoàn Bắc Bắc. Trong khi làm nhiệm vụ, bị máy bay của giặc Pháp ném bom, đồng chí Nguyễn Ngọc Hồi đã hy sinh 1951, đồng chí Mạc Văn Hậu hy sinh thấng 5/1953. Trong quá trình tham gia công tác, hai đồng chí đã được tặng Bằng khen, Giấy khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng của dân tộc.

Ghi nhận những công lao đóng góp đó, ngày 19/7/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 869/QĐ- TTg, cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho hai liệt sĩ Nguyễn Ngọc Hồi và liệt sĩ Mạc Văn Hậu.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho đại diện thân nhân 2 gia đình liệt sỹ. Phát biểu tại đây, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã khẳng định niềm tự hào, trân trọng sự hy sinh của 2 liệt sỹ đối với Tổ quốc và quê hương. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Dương Đức nói riêng và huyện Lạng Giang nói chung đời đời ghi nhớ công lao của các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Để xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, toàn huyện tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, làm tốt chính sách hậu phương quân đội, đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", " Uống nước nhớ nguồn", quan tâm tới các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng. Đồng chí gửi lời thăm hỏi, chia xẻ sâu sắc đến thân nhân hai gia đình liệt sĩ và mong muốn hai gia đình, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, của gia đình góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển vững mạnh.

Nhân dịp này, Đại diện lãnh đạo Ban CHQS huyện; xã Dương Đức đã tặng thân nhân hai gia đình lliệt sĩ Mạc Văn Hậu và Nguyễn Ngọc Hồi những phần quà ý nghĩa, thể hiện tấm lòng thành kính, trân trọng và biết ơn những cống hiến xương máu của liệt sỹ đối với quê hương, đất nước.

Được biết, trước đó tại xã Xương Lâm cũng tổ chức Lễ công bố quyết định và trao  bằng "Tổ quốc ghi công" của Thủ Tướng Chính phủ thân cho liệt sỹ Nguyễn Văn Nghiệp.

Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024