Nghè Kép – An Hà – Lạng Giang

An Hà là một vùng đất cổ có bề dày truyền thống lịch sử - văn hóa. Nơi đây còn bảo lưu được hệ thống di sản văn hóa phong phú mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc Việt như: Hệ thống phong tục tập quán, các hình thức sinh hoạt văn hóa văn nghệ dân gian truyền thống, các di tích cổ được bảo lưu nguyên vẹn như: Chùa Mia, nghè Hà, Chùa Hà (chùa Thắng Quang)… Trong những di tích ấy, Nghè Kép cũng là một di tích điển hình còn bảo lưu được nhiều nét kiến trúc cổ mang phong cách nghệ thuật thời Lê – Nguyễn.

Nghè Kép nằm cách trung tâm thành phố Bắc Giang chừng 27km về phí Bắc. Trước đây, Nghè Kép còn gọi là Nghè Giáp Kép thuộc xã Liệt Hạ, huyện Bảo Lộc, phủ Lạng Giang, xứ Kinh Bắc. Đây là một ngôi nghè có quy mô lớn so vơi các ngôi nghè khác trong vùng. Trải qua thời gian, nghè Kép được nhân dân trùng tu, tôn tạo nhiều lần. Tuy nhiên, ngôi Nghè hiện nay vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính, uy nghi của một ngôi nghè cổ được UBND tỉnh Bắc Giang quyết định xếp hạng Di tích lịch sử - Văn hóa theo Quyết định số 2163/QĐ – UBND ngày 19/12/2008.

Nghè tọa lạc trên một khu đất rộng ngay đầu thôn Kép, xóm An Hà, huyện Lạng Giang gồm nhiều hạng mục công trình  như: Sân nghè, tòa tiền tế và hậu cung gắn kết với nhau theo kiểu chữ đinh. Đi qua hệ thống bậc tam cấp là đến tòa tiền tế.

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024