内容へスキップ

Người dân không nên chủ quan, lơ là dù đã tiêm 2 liều vắc-xin phòng Covid-19

ページビュー:

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp đã xuất hiện nhiều trường hợp khi đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh Covid-19. Chính vì vậy, người dân không nên chủ quan, lơ là khi đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin vì nguy cơ lây nhiễm vẫn còn.

Đến nay, toàn huyện đã tiêm hơn 161.500 liều vác xin phòng covid-19, trong đó: mũi 1: gần 128.600 liều đạt 90,8% số người trên 18 tuổi; mũi 2: gần 33 nghìn liều đạt 23,3% số người trên 18 tuổi).

Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: Vắc xin giúp bảo vệ bản thân người được tiêm khỏi nhiễm bệnh, khi không may mắc bệnh thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nằm viện và giảm khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh. Tuy nhiên, không một loại vắc xin nào đạt hiệu quả 100%. Sau tiêm vắc xin, người tiêm vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Và ngay cả khi tất cả mọi người dân đều được tiêm vắc xin thì cũng chỉ là cách tạo miễn dịch cộng đồng, là một biện pháp phòng ngừa chứ không thể tiêu diệt được vi rút SARS-CoV-2. Hơn nữa, dù tiêm đủ 2 mũi, nhưng vắc xin vẫn cần có thời gian để phát huy tác dụng. Các nghiên cứu cho thấy, sau khi tiêm vắc xin mũi 1, hiệu quả phòng các biến thể của COVID-19 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở lên, vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng từ 60% - 90% tùy loại vắc xin.

Thực hiện tiêm vác xin Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện

Từ thực tế triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các địa phương cho thấy, một bộ phận người dân ý thức phòng, chống dịch chưa cao, vẫn có tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Một số người dân khi được tiêm đủ 2 mũi, có giấy xác nhận tiêm chủng đã xuất hiện tâm lý chủ quan, không thực hiện nghiêm các khuyến cáo về phòng chống dịch theo quy định 5K. Đặc biệt, đã có các trường hợp từ các địa phương khác về huyện thăm thân hoặc lao động, công tác đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, nhưng chủ quan, lơ là, không khai báo y tế, không có ý thức tự cách ly, theo dõi sức khỏe, tổ chức ăn uống, đi lại, tham gia các hoạt động tại những nơi đông người. Sau khi có kết quả xét nghiệm cho các trường hợp này, có trường hợp dương tính với COVID-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều người dân. Đặc biệt rất vất vả và khó khăn trong việc điều tra, truy vết, cách ly, giám sát các trường hợp mắc bệnh cũng như những người liên quan đến ca bệnh mới phát hiện.

Từ ngày 26/10 đến nay trên địa bàn huyện ghi nhận 75 ca F0. Trong đó: 23 F0 đã được tiêm 2 mũi Vắc xin và 21 F0 đã được tiêm 1 mũi Vắc xin. Do đó, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tuân thủ theo quy định 5K, hạn chế đi đến những nơi có nguy cơ cao lây lan, tồn đọng của mầm bệnh, nhanh chóng liên hệ Trạm Y tế địa phương để được tư vấn, hướng dẫn khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Dịch COVID-19 còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn luôn hiện hữu. Đòi hỏi công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 cần tiếp tục được thực hiện đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả. Trong đó, cần đề cao tinh thần cảnh giác, kể cả khi người dân đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Mỗi người dân cần tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp cá nhân, tổ chức chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, Tổ an toàn Covid tại các doanh nghiệp; kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ; yêu cầu tất cả những người từ nơi khác về địa phương, các trường hợp sốt, ho, khó thở,… phải thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Nguyễn Lượng

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024