跳转到内容

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vũ Đình Phượng kiểm tra tình hình sản xuất tại huyện Tân Yên và Lạng Giang

查看数次:

Sáng ngày 05/5, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vũ Đình Phượng cùng đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật, phòng Trồng trọt trực thuộc Sở đến thăm và kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Tân Yên và Lạng Giang.

Qua báo cáo của phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên và thăm đồng thực tế tại các xã Lan Giới, Quang Tiến, Đại Hóa cho thấy, lúa xuân hiện đang giai đoạn trỗ bông tập trung, sâu bệnh tương đối ổn định; các loại rau chế biến như dưa bao tử, dưa chuột... đang thu hoạch được trên 50% diện tích, năng suất khoảng 1-1,2 tấn/ sào, giá bán dao động từ 1.500 - 8.500 đồng/kg tùy loại. Chỉ tính riêng dưa bao tử, đến hôm nay, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 1.400 tấn, dự kiến tổng sản lượng khoảng 2.000 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình thế giới và trong nước, thị trường tiêu thụ các loại nông sản trong tỉnh đang có xu hướng giảm nên giá cả bấp bênh khiến người dân hoang mang, không yên tâm sản xuất, nhất là các hộ tự đầu tư gieo trồng không có ký kết hợp đồng với doanh nghiệp. Được biết, vụ xuân năm nay trên địa bàn huyện Tân Yên có khoảng 10 doanh nghiệp hoạt động có ký kết hợp đồng bao tiêu nông sản cho nông dân, mỗi xã có từ 2-3 địa điểm thu mua tập trung. Trong đó, Công ty cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu GOC được coi là đầu mối quan trọng, ký kết hợp đồng thuận lợi và bao tiêu sản phẩm tương đối ổn định về giá.

adktctty

Đoàn công tác kiểm tra lúa tại xã Quang Tiến, huyện Tân Yên

Nhằm tạo mối liên kết chặt chẽ trong vấn đề tiêu thụ nông sản, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vũ Đình Phượng đề nghị cơ quan chuyên môn các cấp vào cuộc tích cực hơn nữa, chủ động tham mưu với Sở, ngành cơ chế, chính sách khuyến khích nhiều doanh nghiệp mở cửa thu mua nông sản cho bà con nông dân, ưu tiên những hộ có ký kết hợp đồng ngay từ đầu vụ. Về phía nông dân cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong vấn đề liên kết, tránh trường hợp nông sản sau thu hoạch dư thừa không có doanh nghiệp ký kết thu mua, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch bảo đảm thời vụ để nông sản đạt tiêu chuẩn... Đối với sản xuất lúa, thường xuyên theo dõi, kiểm tra đồng ruộng về tình hình sâu bệnh hại, chú ý vấn đề nước tưới cho cây trồng...

adhndbt

Đoàn công tác dự hội nghị điều chỉnh giá thu mua dưa bao tử tại xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang

Cùng buổi, đoàn công tác đến làm việc với UBND xã Quang Thịnh của huyện Lạng Giang, đồng thời dự hội nghị họp bàn điều chỉnh giá thu mua dưa bao tử vụ xuân giữa các doanh nghiệp và Hợp tác xã dịch vụ Quang Thịnh. Tại đây, ông Phượng đánh giá cao sự gắn bó lâu dài của các doanh nghiệp như Công ty cổ phần Thuốc lá, Công ty cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu GOC... đã cùng chia sẻ, hợp tác với nông dân, nhất là khi giá cả thị trường có nhiều thay đổi. Qua nhiều nội dung thảo luận, hội nghị đi đến thống nhất từ ngày 10/5 điều chỉnh giá thu dưa bao tử trên địa bàn xã Quang Thịnh loại 2 từ 6.000 đồng xuống 5.500 đồng cho mỗi kg, loại 3 từ 3.500 đồng xuống 3.000 đồng/kg, loại 1 giữ nguyên giá theo hợp đồng là 8.500 đồng/kg. Đại diện lãnh đạo UBND xã Quang Thịnh và Hợp tác xã dịch vụ Quang Thịnh cũng đề nghị, các doanh nghiệp tạo điều kiện thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con sau thu hoạch, kể cả những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn về kích cỡ.

Tin, ảnh: Thanh Phúc

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024