Tăng cường chủ động phòng trừ sâu bệnh trên các trà lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023-2024

Views:

Ngày 8/5, Tổ công tác chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh trên các trà lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023-2024 huyện, phối hợp với UBND các xã Tân Dĩnh, Xuân Hương, TT Vôi kiểm tra thực tế đồng ruộng, nắm bắt tình hình, diễn biến của các đối tượng sâu bệnh hại lúa.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy: Hiện nay sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 vẫn tiếp tục gây hại trên các trà lúa giai đoạn trỗ bông; mật độ trung bình 15-20 con/m2, cao 25-30 con/m2, cục bộ >40 con/m2 ở các xã, thị trấn như: TT Vôi, Tân Thanh, Xương Lâm,... Trong thời gian tới nếu không được phòng trừ kịp thời sẽ có diện tích lúa bị trắng lá, ảnh hưởng đến năng suất lúa sau này.

Tổ công tác của huyện kiểm tra thực tế tại cánh đồng thôn Hoành Sơn, Thị trấn Vôi

Để chủ động trong công tác phòng trừ các đối tượng bệnh gây hại trên cây lúa vụ chiêm xuân năm 2024 , các cơ quan chuyên môn đề nghị: UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ chuyên môn tập trung kiểm tra đồng ruộng, căn cứ vào điều kiện thời tiết, cây trồng cụ thể của từng địa phương để tham mưu và đưa ra những biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ: Thời gian phòng trừ hiệu quả từ ngày 9/5 - 12/5. Sử dụng các loại thuốc có hiệu quả cao như: : Incipio 200SC, Bite 30SC, DHAJapane 180SC và các thuốc sinh học có hoạt chất Abamectin, Emamectin.

Tổ công tác của huyện phối hợp với đại diện lãnh đạo xã Xuân Hương kiểm tra thực tế tại cánh đồng thôn Gai, xã Xuân Hương

Biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông: Khuyến cáo phun thuốc trên toàn bộ các giống lúa nhiễm đạo ôn như BC 15, TBR225, lúa Nhật, các giống lúa thơm,... phun thuốc khi lúa đã trỗ được từ 5 - 10% số bông/ruộng hoặc khi lúa đã trỗ thoát. Sử dụng các loại thuốc có hiệu quả cao để phun như: Filia 525SE, GRINUSA 860WP, Fuj-one 40EC, Amistartop 325SC,...

Đối với những diện tích lúa đã bệnh đạo ôn lá, giống nhiễm cần tiến hành phun kép lần 2 sau lần 1 từ 5 - 7 ngày. Ngoài ra, cần quan tâm đến các đối tượng sâu bệnh gây hại khác như: Tập đoàn rầy, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá vi khuẩn,… nếu xuất hiện với mật độ, tỷ lệ cao thì chỉ đạo phòng trừ.

Chú ý: Phun thuốc đúng nồng độ liều lượng ghi trên bao bì và phải phun đủ lượng nước trên đơn vị diện tích, phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát thì mới đảm bảo hiệu quả cao./.

Từ Hoài

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024