Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc đánh bắt giun đất bằng kích điện, hóa chất trên địa bàn huyện

Views:

Thời gian gần đây ở một số xã như: Tân Quang, Tân Lập, Đồng Cốc, Giáp Sơn, Cấm Sơn, Kiên Lao, Quý Sơn, Trù Hựu,…của huyện Lục Ngạn đã xuất hiện hoạt động sử dụng kích điện đánh bắt giun đất và tình trạng sơ chế, thu mua, buôn bán giun đất. Các đối tượng sử dụng máy kích giun công suất lớn nối với 2 cây sắt cắm xuống đất, chỉ sau một phút, các loại giun lớn nhỏ chui lên khỏi mặt đất rất dễ dàng có thể bắt được. Đây là hành động tận diệt giun đất và các sinh vật có ích khác trong đất, làm giảm chất lượng đất canh tác, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng phát triển của cây trồng, đồng thời cũng là hoạt động nguy hiểm, dễ gây tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng của con người và động vật. Hành vi này đã vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Trước tình hình đó, ngày 24/7/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các địa phương kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý ngăn chặn hoạt động sử dụng kích điện đánh bắt giun đất.

Lực lượng Công an xã Mỹ An huyện Lục Ngạn phát hiện một đối tượng (bên phải) đánh kích giun trái phép

Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là những người trực tiếp có hành động kích điện giun đất, các cơ sở, hộ gia đình sơ chế, thu mua, buôn bán giun đất.

Khuyến khích người dân tích cực phát giác, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện hoạt động kích điện, sơ chế giun đất trái phép để có biện pháp xử lý vi phạm./.

Nguyễn Tiến

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024