UBND huyện triển khai tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2023.

Chiều 20/4, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai " Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện" năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Long, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Thời gian qua, Các cơ quan, đơn vị, đảng ủy, UBND các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Ban Chỉ đạo huyện trong việc triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, giúp cho người dân được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT của Đảng và nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Do vậy, trong quý I- 2023, toàn huyện đã phát triển mở rộng được 15 doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTT với 102 lao động, giảm 3 đơn vị 131 lao động so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 3-2023, số người tham gia BHXH bắt buộc là 17.367 người, tăng 1.067 người so cùng kỳ năm trước; số người tham gia BHXH tự nguyện là 4.641 người, tăng 1.365 người so cùng kỳ năm trước; số người tham gia BH thất nghiệp là 16.596 người, tăng 1.062 người so cùng kỳ; số người tham gia BHYT là 177.728 người, tăng 5.979 người so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể về thu BHXH tự nguyện, tính đến 31/3/2023 toàn huyện đã khai thác tăng mới 111 người tham mớ, nâng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 4.641/ 6.040 người, đạt tỷ lệ 76,84% kế hoạch UBND tỉnh giao. Tuy nhiên số người tham gia đạt thấp, số người giảm do dừng tham gia cao, từ đầu năm 2023 đến nay đã có 304 người trượt giảm khỏi hệ thống, số người giảm vận động tham gia lại được 115 người.  Một số cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đã tổ chức triển khai quyết liệt, trách nhiệm nên kết quả vận động đạt cao trong quý I-2023 như Bưu điện, BHXH huyện, các xã Quang Thịnh, An Hà, thị trấn Vôi...

Năm 2023, UBND huyện đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch phát triển BHXH, BHYT do UBND tỉnh giao.Trong năm phát triển 1.795 người tham gia mới, đảm bảo tổng số người tham gia trong năm 2023 là 6.040 người và tỷ lệ duy trì và phát triển năm 2023 là 6565 người. . Trong đó chỉ tiêu phát triển của tháng cao điểm là 650 người tham gia; Phấn đấu hoàn thành kế hoạch tăng mới trong tháng cao điểm năm 2023 vào tháng 5/2023.

Để hoàn thành mục tiêu 2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện xây dựng Kế hoạch phát động tới các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có trách nhiệm thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đến mọi người dân về chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vận động hoặc mua tặng Sổ BHXH cho người thân, người có hoàn cảnh khó khăn từ 1 đến 2 người trong 1 năm; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông nhằm nâng cao nhận thức ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân về ý nghĩa nhân văn của BHXH mang lại, từ đó tích cực tham gia. Đặc biệt tập trung thực hiện và hoàn thành chỉ tiêu trong tháng 5- tháng cao điểm vận động nhân tham gia BHXH tự nguyện. Huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra đôn đốc quá trình thực hiện và kịp thời khen thưởng các cá nhân, tập thể thực hiện tốt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận về công tác chỉ đạo, cách tuyên truyền, vận động; đưa ra các cách làm hay tại địa phương; cách giải thích về các chính sách, chế độ khi tham gia BHXH tự nguyện hay việc nêu gương trong vận động. Đồng thời có những kiến nghị về việc chi trả chế độ cho cộng tác viên hay việc thanh toán chế độ BHXH cho người tham gia.

Đồng chí Giám đốc BHXH huyện đã giải trình những kiến nghị liên quan đến hoạt động chuyên môn của ngành. Báo cáo viên của BHXH huyện thông tin, tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản về chính sách pháp luật BHXH, BHYT.

Kết luận hội nghị, đồng chí  Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện biểu dương các đơn vị, địa phương có kết quả vận động đạt cao trong thời gian vừa qua, nhắc nhở Ban Chỉ đạo một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt, trách nhiệm trong triển khai dẫn đến kết quả chưa cao. Đồng chí nhấn mạnh lợi ích, ý nghĩa trong việc đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người tham gia. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, vì vậy các cơ quan, đơn vị, UBND, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn phải tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp tích cực để triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu trong kế hoạch.

Tại hội nghị này, UBND huyện cũng đã quyết định thành lập Tổ công tác đôn đốc thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện.

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024