Xã Mỹ Hà cần tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp và quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Chiều ngày 23-5, đồng chí Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện kiểm tra đột xuất công tác triển khai vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã Mỹ Hà. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện, Bưu điện huyện, đồng chí Huyện uỷ viên và Thành viên BCĐ huyện phụ trách xã Mỹ Hà.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thực hiện thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã Mỹ Hà, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã Mỹ Hà luôn được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND . Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo xã đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời rà soát khách hàng tiềm năng và giao chỉ tiêu cụ thể tuyên truyền vận động trong nhân dân cho các ngành, các thôn trong tháng cao điểm và năm 2023. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện của đạt thấp so với chỉ tiêu huyện giao. Tính đến ngày 23-5, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 7/50 người đạt 14%, trong đó: Thu trong “Tháng Cao điểm” được 01/20 người, đạt 5%.

Tại đây, xã Mỹ Hà cũng nêu lên những khó khăn và nguyên nhân tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện của đạt thấp như: Đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn; người dân chưa thật sự hiểu sâu, hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện, còn nhầm lẫn giữa chính sách BHXH tự nguyện với một số loại hình bảo hiểm thương mại, dẫn đến việc bị lung lay tư tưởng, giảm niềm tin khi nghe được những thông tin không chính xác về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh trên cơ sở tình hình thực tiễn tại địa phương, với những khó khăn, khuyết điểm xã Mỹ Hà cần rút kinh nghiệm, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền trong việc tổ chức triển khai vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn; tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp và quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong “Tháng cao điểm” và trong năm 2023. Đồng chí đề nghị, xã Mỹ Hà cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng tuyên tuyền nâng cao nhận thức của người dân về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Ban chỉ đạo xã phân công các thành viên bám nắm địa bàn, rà soát lại danh sách khách hàng tiềm năng để có phương án tuyên truyền vận động. Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xã, thôn cần phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên để tuyên truyền vận động trực tiếp người thân, người dân tham gia BHXH tự nguyện, báo cáo kết quả hàng ngày cho Trưởng BCĐ xã.

Nguyễn Lượng

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024