Xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang khai mạc Lễ hội truyền thống- Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ngày 27/4 ( tức 19 tháng 3 âm lịch), UBND xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Tiên Lục - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tới dự có đại diện lãnh đạo Phòng Văn hoá Thông tin huyện, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự.

Lễ hội Tiên Lục là lễ hội dân gian theo nghi thức cổ truyền, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương đến vui trẩy hội.

Lễ hội được tổ chức tại Cụm di tích Tiên Lục (chùa Phúc Quang, đền Tiên Lục (còn gọi là đền Thánh Cả), đình Thuận Hòa, đình Viễn Sơn và cây Dã hương) và khu giếng Lẩm.

Đặc biệt nổi tiếng ở đây có cây Dã hương nghìn năm tuổi, vào thời Lê Cảnh Hưng thứ 44 (tức năm 1783), cây Dã hương đã được ban sắc phong là "Quốc chúa đô mộc Dã Đại vương" (cây Dã hương lớn nhất nước).

Năm 1989, Cụm di tích Tiên Lục đã được Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) ra Quyết định xếp hạng là di tích kiến trúc-nghệ thuật quốc gia.

Trước kia, lễ hội Tiên Lục được các giáp đứng ra tổ chức theo hình thức luân phiên diễn ra vào ngày 8, 9 tháng Giêng. Ngày nay, lễ hội Tiên Lục được tổ chức vào các ngày 18, 19, 20 tháng 3 Âm lịch.

Đến với Tiên Lục, du khách không những được tham quan, chiêm ngưỡng cụm di tích Tiên Lục cổ kính, linh thiêng, cây Dã hương nghìn năm tuổi mà còn được tìm hiểu về nghi lễ trong lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian cùng các phong tục tập quán tốt đẹp của vùng đất này.

Sau phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian độc đáo như chơi đu, kéo co, chọi gà, đấu vật..., với sự tham gia của đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương. Đặc biệt là tục kéo chữ "Thiên hạ Thái bình" và trò chơi cướp cầu là đặc sắc nhất trong phần hội.

Tục kéo chữ là cuộc thi tài khéo của các trai đinh trước sự chứng kiến của nhân dân và du khách thập phương, thể hiện ước nguyện về cuộc sống thái bình, ấm no, hạnh phúc. Trò cướp cầu ở Tiên Lục mang đậm những nét tâm linh của cư dân trồng lúa nước, rèn luyện sức khỏe, cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Tục cướp cầu còn thể hiện tình đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong thôn, xóm và biểu tượng sự gắn kết cộng đồng dân cư.

Lễ hội Tiên Lục năm 2024 diễn ra vào đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Do vậy đã thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia, hưởng ứng.

Lễ hội Tiên Lục ảnh hưởng tích cực đến đời sống sinh hoạt văn hoá tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Đây là nơi để nhân dân địa phương gửi gắm niềm tin, mong ước cho một năm "Thiên hạ thái bình", "dân khang vật thịnh". Cùng với các di sản văn hóa vật thể, lễ hội Tiên Lục là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Bắc Giang đã thu hút đông đảo du khách thập phương tham quan. Đây là tiềm năng để thúc đẩy, góp phần phát triển du lịch tại địa phương.

Thanh Nga- Lương Luyến

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024