Xây dựng nông thôn mới là góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân

Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, tạo ra sự chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Ngay từ lúc bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, Huyện uỷ đã chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị tập trung cao và được cụ thể hoá bằng các Nghị quyết, Đề án, Kế hoạch.

Diện mạo nông thôn huyện Lạng Giang đến nay có rất nhiều thay đổi. Các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư đồng bộ hoàn thiện theo hướng hiện đại. Những con đường làng được mở rộng, bê tông hoá và trải nhựa, hệ thống kênh mương thuỷ lợi được kiên cố hoá đáp ứng nhu cầu đi lại, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân; cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục thường xuyên được quan tâm đầu tư cải tạo, xây mới. Nhà văn hoá được chú trọng đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Ở các nhà văn hoá xã, thôn được trang bị đầy đủ các thiết chế văn hoá, wifi miễn phí, dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn không ngừng được cải thiện và nâng cao, an ninh trật tự xã hội an toàn và được giữ vững.

Cơ sở hạ tầng, đời sống ở khu vực nông thôn huyện Lạng Giang ngày càng phát triển để tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới cần tiếp tục phát huy sức mạnh sáng tạo của các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn thể xã hội. Đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân xây dựng nông thôn mới bền vững, phát huy vai trò của người dân trong phong trào “Lạng Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới mỗi cán bộ, đảng viên, người dân, mỗi đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị-xã hội phải là lực lượng đi đầu trong thực hiện các nội dung sau:

- Mỗi cán bộ, mỗi đảng viên và toàn thể nhân dân phải hiểu rõ và tuyên truyền, vận động gia đình, mọi người xung quanh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Xác định rõ đây là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Mỗi người dân phải là chủ thể, mỗi gia đình phải đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới; không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

- Mỗi Cán bộ, đảng viên, mỗi người dân cần chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực học hỏi, nâng cao trình độ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng;

- Mỗi Cán bộ, đảng viên và Nhân dân cần tích cực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, huy động Nhân dân kiên cố hoá đường giao thông, thủy lợi các tuyến đường có rãnh thoát nước, có biển báo chỉ dẫn, góp phần hiện đại hoá nông thôn;

- Vận động các hộ gia đình thực hiện cải tạo khuôn viên nhà ở, chủ động sắp xếp đồ đạc gia đình gọn gàng, ngăn nắp, khoa học. Các công trình vệ sinh, vườn ao, chuồng trại phải đảm bảo đúng quy cách kỹ thuật. Tích cực trồng hoa, cây xanh ở ven đường, khu vực công cộng. Thực hiện nghiêm túc việc thu gom rác thải, sử dụng nguồn nước vệ sinh, tiếp cận các nguồn nước sạch từ công trình cấp nước tập trung. Chủ động sáng tạo trang trí ánh sáng, tranh bích hoạ ở các tuyến đường liên thôn, liên xã tạo cảnh quan nông thôn rực rỡ. 100% các hộ dân cư có nhà tiêu, nhà vệ sinh, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch theo quy định. Thường xuyên duy trì ngày thứ bảy, chủ nhật xanh vệ sinh đường làng ngõ xóm và các khu vực công cộng.

- Các gia đình, cá nhân cần gương mẫu thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", bài trừ mê tín, dị đoan và các hủ tục lạc hậu; thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; đẩy mạnh khai thác các nhà văn hoá, điểm vui chơi cộng đồng phục vụ các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao trong thanh thiếu nhi, người cao tuổi và các tầng lớp Nhân dân.

- Huy động nguồn lực để đầu tư hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đảm bảo thực hiện đúng phương châm “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”.

Phòng Nông nghiêp và PTNT

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024